ไร้คอนเซปต์

ทั่วไป => ทั่วไป => ข้อความที่เริ่มโดย: AMSEAz ที่ กุมภาพันธ์ 11, 2009, 03:58:15 PMหัวข้อ: ยืนยันว่าพบนํ้าที่ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ
เริ่มหัวข้อโดย: AMSEAz ที่ กุมภาพันธ์ 11, 2009, 03:58:15 PM
(http://www.vcharkarn.com/uploads/121/122089.jpg)


นัก วิจัยในจีนและสหราชอาณาจักรได้สร้างใบพัดขนาดนาโนแบบใหม่ที่มีจุดหมุนอยู่ นอกจุกศูนย์กลาง นักวิจัยพบว่าอุปกรณ์นี้สามารถทำให้มีขนาดในระดับไมโครเมตรได้
ใบพัดแต่ละใบจะทำงานพร้อมกัน โดยนักวิจัยเชื่อว่าเป็นจุดสำคัญในการสร้างกลไกระดับโมเลกุล โดยกลไกเหล่านี้สามารถนำไปใช้ใน หุ่นยนต์นาโน (Nanorobot) ในอนาคตที่สามารถทำงานเช่นประกอบวงจรไฟฟ้าหรือส่งยาไปยังจุดที่ต้องการใน ร่างกายมนุษย์ ถึง แม้นักฟิสิกส์จะเคยสร้างใบพัดระดับโมเลกุลได้ก่อนหน้านี้แต่ไม่สามารถควบคุม แกนหมุนได้ทำให้ไม่สามารถประกอบมันเข้ากับอุปกรณ์อื่นได้ โดยการใช้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน Hogjun Gao จาก University of liverpool และผู้ร่วมงานที่ Chinese Academy of Science ได้แสดงให้เห็นว่าโมเลกุล tetra-tert-butyl zinc phthalocyanine บนแผ่นทองคำมีจุดหมุนที่ตรึงบนพื้นผิว Gao กล่าวว่า "ผลการทดลองนี้เป็นก้าวสำคัญในการสร้างอุปกรณ์ระดับโมเลกุลที่สามารถใช้งาน ได้" นัก วิจัยได้สร้างอุปกรณืี้โดยทำให้ tetra-tert-butyl zinc phthalocyanine กลายเป็นไอไปเกาะบนผลึกทองคำ โมเลกุลจะถูกยึดโดยอะตอมของทองคำเยื้องจากศูนย์กลางที่เป็นตำแหน่งของ โมเลกุลไนโตรเจนใน zinc phthalocyanine อุปกรณ์ นี้ทำงานโดยการถูกกระตุ้นจากอุณหภูมิ การที่จากที่จุดหมุนอยู่ที่ขอบทำให้มันประพฤติตัวเหมือนล้อที่มีแกนติดอยู่ ที่ขอบ อุปกรณ์นี้อาจจะหมุนโดยการวางอะตอมแม่เหล็กไว้ที่กลางโมเลกุล ทำให้กระแสที่ผ่านโมเลกุลจากทองคำจะเกิดอัตรกิริยากับโมเมนต์แม่เหล็กที่ จุดกลางและขนาดของกระแสจะถูกใช้ในการกำหนดความเร็วของการหมุน

ปัจจุบันทีมวิจันกำลังพยายามสร้างใบพัดที่มีอะตอมอยู่ที่จุดกลางและได้พยายามเปลี่ยนทิศของการหมุนโดยการเปลี่ยนการไหลของกระแส

 

http://physicsworld.com/cws/article/news/36724


หัวข้อ: Re: ยืนยันว่าพบนํ้าที่ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ
เริ่มหัวข้อโดย: vampired ที่ กุมภาพันธ์ 11, 2009, 07:23:44 PM
 !แจ่ม !แจ่ม


หัวข้อ: Re: ยืนยันว่าพบนํ้าที่ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ
เริ่มหัวข้อโดย: yotin_132 ที่ กุมภาพันธ์ 12, 2009, 01:44:49 AM
 !ส่งตาหวาน