ไร้คอนเซปต์

Smart Phone Club & Computer Webmaster Programmer => ถาม-ตอบปัญหา คอมพิวเตอร์ => ข้อความที่เริ่มโดย: icemilk ที่ กรกฎาคม 10, 2009, 06:20:47 PMหัวข้อ: Hardware: จอ LCD กับ LED ต่างกัน?
เริ่มหัวข้อโดย: icemilk ที่ กรกฎาคม 10, 2009, 06:20:47 PM
Hardware: จอ LCD กับ LED ต่างกัน?
 
โดย กองบรรณาธิการเว็บไซต์ ARiP.co.th - 8 กรกฎาคม 2552 เวลา 11:20 น.

 แสดงความคิดเห็นปรับขนาดอักษร  [เอ.อาร์.ไอ.พี, ]www.arip.co.th] (http://www.arip.co.th) ถาม: ดิฉันคิดว่าจะซื้อมอนิเตอร์สำหรับใช้งานกับคอมพิวเตอร์ที่บ้านสักตัวหนึ่งค่ะ (พอดีจอที่มากับเครื่องเล็กไป) แต่ได้ยินมาว่า จอรุ่นใหม่ส่วนใหญ่จะเป็น LED แล้วจอ LCD หายไปไหนคะ? แล้วมันดีกว่าอย่างไร? ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

(http://www.arip.co.th/images/news/hardware3/lcd-ccfl-backlit.jpg)

ตอบ: เทคโนโลยีของมอนิเตอร์มีการพัฒนาตลอดเวลา ปัจจุบันความสนใจของตลาดเริ่มขยับจากจอ LCD (Liquid Crystal Display) ไปเป็น LED (Light Emitting Diode) ซึ่งการเรียกชนิดจอในลักษณะนี้ทำให้ผู้ใช้หลายท่านสับสนไม่ใช่น้อย เพราะเข้าใจว่า จอทั้งสองชนิดนี้มีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

(http://www.arip.co.th/images/news/hardware3/led-backlight-technology.jpg)

เท่าทีทราบ ความจริงแล้ว มันยังคงเป็นจอ LCD ทั้งคู่นั่นล่ะครับ เพียงแต่ว่า เทคโนโลยีที่ให้แสงสว่างด้านหลัง หรือที่เรียกว่า Backlit ต่างกัน โดยจอ LCD ทั่วไปจะใช้ CCFL (Cold Cathode Florescent Lamp) เป็นแหล่งกำเนิดแสงสว่างสีขาวอยู่ด้านหลัง (ดังรูปข้างบน) ซึ่งหากหลอด CCFL ได้รับการกระแทกแตกหักไป หน้าจอจะมึดไม่สว่างอย่างที่เห็น ในขณะที่จอ LED จะใช้แอลอีดีขนาดเล็กให้แสงสว่างแทน ซึ่งจุดเด่นของการใช้ LED ก็คือ แสงที่สว่างสดใสกว่า มีคอนทราสที่สูงกว่า (สีดำจะดำสนิทเหมือนจอพลาสม่า) ทำงานเร็ว (ไดนามิกของแสง) และก็ประหยัดไฟกว่า ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ทำให้ผู้บริโภคสนใจจอ LED กันมากขึ้น สำหรับตัวอย่างผลิตภัณฑ์ก็เช่น จอ LED Cinema Display ของ Apple, จอ LED ของ Samsung เป็นต้น

จาก arip.co.th (http://"http://www.arip.co.th/tips.php?id=409419")