ไร้คอนเซปต์

ทั่วไป => ทั่วไป => ข้อความที่เริ่มโดย: Mr.Town ที่ ธันวาคม 14, 2013, 02:26:17 PMหัวข้อ: การใช้มือถือบนเครื่องบิน
เริ่มหัวข้อโดย: Mr.Town ที่ ธันวาคม 14, 2013, 02:26:17 PM
(http://www.ความรู้รอบตัว.com/wp-content/uploads/2012/11/Flight-mode-300x216.jpg)

สาเหตุที่ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือบนเครื่องบิน

ทำไมถึงห้ามใช้โทรศัพท์บนเครื่องบิน
การใช้โทรศัพท์มือนั้นถือเป็นข้อห้ามอย่างหนึ่งบนเครื่องบิน สาเหตุเพราะโทรศัพท์มือถือจะทำการแพร่สัญญาณคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ใช้ในการสื่อสาร และการใช้โทรศัพท์มือถือบนเครื่องบินที่กำลังทำการบินก็จะส่งคลื่นสัญญาณได้ไกลกว่าขณะที่ใช้อยู่บนพื้นดิน ซึ่งนั้นอาจก่อให้เกิดปัญหากับศูนย์ภาคพื้นดินที่ทำหน้าที่รับระบบคลื่นวิทยุสื่อสารขอการบินได้

ดังนั้นองค์การการบินของอเมริกา หรือ Federal Aviation Administration (FAA) จึงออกกฏบังคับสายการบินให้ผู้โดยสารปิดโทรศัพท์มือทุกครั้งที่ขึ้นเครื่อง เพราะหากมีการรับเข้าหรือโทรออกก็อาจจะก่อคลื่นสัญญาณรบกวนระบบปฏิบัติการการบินได้

แต่ในปัจจุบันที่สมาร์ทโฟนครองตลาดอย่างนี้โทรศัพท์มือถือแทบทุกรุ่นก็จะมี Flight mode ที่สามารถตัดสัญญาณโทรศัพท์มือถือได้ ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณการโทรเข้าหรือโทรออกสัญญาณ3Gและบลูทูธ ทำให้เราสามารถเล่นเกมส์หรือฟังเพลงจากโทรศัพท์มือถือได้

แต่ถึงยังไรขณะที่เครื่องกำลังขึ้นและลงที่ท่าอากาศยานเราก็ควรจะปิดเครื่องโทรศัพท์อยู่ดีน่ะครับ เพราะ Flight mode เองก็ยังก่อให้เกิดสัญญาณรบกวนสัญญาณการบินได้เหมือนกัน

เพราะทุกกฏระเบียบล้วนแล้วแต่มีเหตุผลในตัวของมันเองอยู่เสมอยิ่งเป็นเหตุผลเรื่องความปลอดภัยด้วยแล้ว เราเองยิ่งไม่ควรประมาทแม้เพียงนิดเดียวน่ะครับ