ไร้คอนเซปต์

Smart Phone Club & Computer Webmaster Programmer => Android Club : คลับของคนใช้แอนดรอยสมาทโฟน => ข้อความที่เริ่มโดย: roropop ที่ มกราคม 24, 2007, 06:01:27 PMหัวข้อ: มือถือเปียกน้ำ หรือ ตกน้ำ มีวิธีแก้ไขครับ
เริ่มหัวข้อโดย: roropop ที่ มกราคม 24, 2007, 06:01:27 PM
ถ้าทำตก แบบ ปลิ่มๆ นะครับ ถ้าตกไปทั้งตัวเครื่องแบบ ลงไปในน้ำหมด ก็ เสียจายด้วยนะครับ

1.รีบปิดมือถือโดยทันที
2.ถอดแบตเตอรี่ออกจากเครื่องโดยด่วน
3.เช็ดเครื่องให้แห้งและวางไว้ในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก ห้ามตากแดดหรือใช้ไดร์เป่าผมเป่านะครับ ข้อนี้ ใช้เวลานานนะคับ ถึงจะแห้ง เพราะ ข้างใน นั้น แห้งช้า ถ้าเป้นไปได้ แกะออกมาวางพิ่งลมไว้
4.เช็คให้แน่ใจว่าเครื่องแห้งดีแล้วนำแบตเตอรี่ใส่แล้วเปิดเครื่องดู หากเครื่องติดก็แสดงว่าใช้งานได้ แต่หากไม่ติดให้รีบนำโทรศัพท์เข้าตรวจเช็คที่ศูนย์บริการทันที


หรือ


เรื่องราว เป็น งี้ ให้ปิด เครื่อง ถอดแบต ตัวเครื่องใช้ผ้าขาวบาง ห่อให้มิดชิด ใส่ในถังข้าวสารที่บ้านอ่ะ ซัก2 วัน ครบกำหนด เอา ออกมา ใส่แบตเปิดเครื่อง มันกลับมาใช้ได้แล้วอ่ะ อิอิ ภูมิปัญญาที่เจอกับตัวอ่ะ ลองดูดิ เครื่องไม่ช้ำ ไม่เสียเงินซักบาท


หรือ


ถ้าตกน้ำทะเล เอามันไปล้างน้ำเปล่าก่อนเลย(ไม่ต้องกลัวเครื่องเปียกซ้ำ) แล้วค่อยทำตามที่เค้าบอก
เพราะว่าถ้าน้ำทะเลแห้งมันจะเหลือเกลือเกาะอยู่ มันจะไปกัดอุปกรณ์ข้างในเครื่องเรา


หรือ


ถ้าตามหลักการของร้านซ่อมเลยนะครับ
จะแกะออกมาล้างทำความสะอาดด้วยทินเนอร์ 3A หรือ น้ำยา Soven
แต่ต้องดูว่าเครื่องโดนน้ำมามากน้อยขนาดไหนและโดนแล้วทิ้งไว้นานขนาดไหน
ถ้าบางเครื่องทิ้งไว้จนขึ้นคราบเขียวๆ ก็คงต้องเอาลงหม้อต้ม (ไม่ใช่หม้อต้มแกงนะครับ อิๆ) ถ้าไม่มีให้เอาทินเนอร์ในชามแล้วเอาตัวบอร์ดลงไปล้างทำความสะอาดด้วยแปรงสีฟันขนนิ่มๆ นะครับ จากนั้นทิ้งไว้สักครู่พอให้ทินเนอร์ระเหยไปบ้าง ถ้ามีไดร์เป่าผมก็ให้เอามาเป่าไล่ทินเนอร์อีกรอบ (เปิดเบอร์ต่ำสุดครับ)
อันนี้กรณีโดนเยอะแล้วทิ้งไว้นานๆ ที่สำคัญให้แกะเอาส่วนที่เป็นพสาสติกออกให้หมด ถ้ามีแบตเตอรี่ BackUp ก็ให้เอาออกก่อนด้วย

ถ้าโดนไม่มากใช้เอาสำลีชุบทินเนอร์เช็คทำความสะอาดที่ตัวบอร์ด (ย้ำตัวบอร์ดนะครับ ห้ามโดนส่วนที่เป็นพสาสติก) แล้วผึ่งให้แห้ง หรือเอาไดร์เป่าผมก็ได้
ในส่วนของจอถ้าแกะไม่เป็นก็ให้หาสารดูดความชื้นมาวางทับไว้สัก 1 คืนเพื่อดูดความชื้อออก หรือเอาไปใส่ในถังข้าวสารก็ได้ครับ แต่วางดีๆ ละครับไม่ใช่เอาจุ่มลงไปทั้งเครื่องหาผ้าบางๆ ห่อไว้ก็จะดีมาก เพราะเม็ดขาวจะได้ไม่เข้าไปในเครื่อง(อย่าคิดว่าเป็นเรื่องตลกนะครับ เพราะเคยเปิดเครื่องลูกค้าขึ้นมาปรากฏว่ามีเมล็ดข้าวสารอยู่ในเครื่องตั้งหลายเม็ด) หรือท่านคุณแม่เอาใส่หม้อข้าวไปหุงได้ อิๆ

การเอาเครื่องที่โดนน้ำไปเป่าด้วยไดร์เป่าผมหรือเอาไปไว้ในถังข้าวสารก็ไม่ใช่วิธีการที่จะนำมาใช้ได้กับทุกเคสที่โดนน้ำนะครับ เพราะถ้าน้ำซึมเข้าไปใต้จอใต้ขาอุปกรณ์ต่างๆ ต่อให้เราเอาไดร์เป่าหรือเอาไปใส่ถังข้าวสารไว้มันก็ช่วยไม่ได้มาก อาจจะทำให้ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่เพราะนึกว่าเครื่องแห้งสนิทแล้ว ก็เลยเอาไปใช้ทั้งๆ ที่เครื่องยังไม่แห้งจริงๆ โอกาสจะพังก็มีสูงและเมื่อพังแล้วค่าซ่อมก็จะแพงขึ้นหรืออาจหนักสุดคือซ่อมไม่ได้ เนื่องจากหลายๆ รุ่นในหลายๆ ยี่ห้ออะไหล่จะติดกาวยากแก่การซ่อมครับ ทางที่ดีเอาไปให้ร้านล้างเครื่องให้จะดีกว่า (ค่าล้างอย่างมาก 1-3 ร้อยบาท แต่จอเสียเครื่องเสีย ซ่อมหลายตังค์นะครับ) อีกอย่างเวลาไปเลือกร้านซ่อมมือถือ ให้ดูด้วยครับว่า ถ้าร้านไหนไม่มีคอม ไม่มีอุปกรณ์ซ่อมมือถือแบบครบเซ็ตก็อย่าเอาไปให้ซ่อมครับ ก็ให้สันนิฐานไว้ก่อนเลยว่าซ่อมไม่เป็นหรือมือใหม่

เครื่องตกน้ำหรือโดนน้ำมา ก่อนอื่นเลยสิ่งที่จะต้องปฏิบัติเป็นอย่างแรก ให้รีบถอดแบตออก ห้ามใส่แบตค้างไว้ จากนั้นก็รีบไปหาร้านซ่อมมือถือแล้วให้เขาล้างเครื่องให้ (ถ้าทำเองไม่เป็น) เพราะการค้างแบตไว้ถ้าเครื่องช็อตอยู่จะทำให้อาการเสียมากขึ้นและลายปริ้นช์ทองแดงจะขาด (เนื่องจากแรงดันไฟ)
เครื่องตกน้ำเขาศูนย์บางศูนย์ล้างให้ฟรีครับ บางศูนย์คิดตังค์ และโดยมากถ้าล้างไม่หายเขามักตีเปลี่ยนบอร์ดอย่างเดียวครับ (ทุกศูนย์) ทั้งๆ ที่อาจไม่ได้เสียมากมายอะไร และเครื่องก็จะหมดประกันไปด้วย
คิดว่าหลายคนคงเจอแบบนี้มาบ้าง ใช้ๆ อยู่แล้วเครื่องดับไปแต่เครื่องไม่ได้โดนน้ำอะไรเลย พอเอาไปให้ศูนย์ลูกเล่นของศูนย์มักจะบอกลูกค้าว่าเครื่องท่านโดนความชื้นมาต้องเปลี่ยนบอร์ด เข้าใจง่ายๆก็คือปัดความรับผิดชอบไปให้ลูกค้า (มีแบบนี้เยอะ)

(ทริกจากช่างซ่อมมือถือ..)


หัวข้อ: Re: มือถือเปียกน้ำ หรือ ตกน้ำ มีวิธีแก้ไขครับ
เริ่มหัวข้อโดย: artza13 ที่ มกราคม 24, 2007, 10:32:20 PM
 !loveขอบคุณมากครับ !love


หัวข้อ: Re: มือถือเปียกน้ำ หรือ ตกน้ำ มีวิธีแก้ไขครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ทายจิที่ร๊ากกก ที่ มกราคม 29, 2007, 08:20:38 PM
แล้วถ้ามันเปียกน้ำ....ละครับทำไง !กาอะระ !เขิล


หัวข้อ: Re: มือถือเปียกน้ำ หรือ ตกน้ำ มีวิธีแก้ไขครับ
เริ่มหัวข้อโดย: roropop ที่ มกราคม 29, 2007, 08:25:19 PM
เดี๋ยวผมจะซ่อมให้ อิอิ


หัวข้อ: Re: มือถือเปียกน้ำ หรือ ตกน้ำ มีวิธีแก้ไขครับ
เริ่มหัวข้อโดย: k16 ที่ กุมภาพันธ์ 01, 2007, 02:04:28 PM
แนะนำครับ
1.ห้ามปิดเครื่องเป็นอันขาด
2.ให้ถอดแบตออก
3.เช็ดให้แห้ง
4.เอาไปใส่ถังข้าวสารซัก 1-2 วันหัวข้อ: Re: มือถือเปียกน้ำ หรือ ตกน้ำ มีวิธีแก้ไขครับ
เริ่มหัวข้อโดย: LoNeLy_Girl ที่ กุมภาพันธ์ 04, 2007, 05:21:08 PM
โนเกีย เป็นโรคกลัวน้ำอะ โดนทีไรเปงพังอะ !หัวข้อ๔


หัวข้อ: Re: มือถือเปียกน้ำ หรือ ตกน้ำ มีวิธีแก้ไขครับ
เริ่มหัวข้อโดย: stang ที่ กุมภาพันธ์ 07, 2007, 11:50:54 AM
เราใช้ไดร์เป่าเลยล่ะ
แล้วมันก็กลับมาใช้งานได้ตามปกติ !ส่งซิกซ์