ตุลาคม 18, 2019, 04:45:59 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลไม่รู้ว่าใคร กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
เตรียมตัวเข้าสู่ยุคเทอร์รา  (อ่าน 863 ครั้ง)
ไร้คอนเซปต์ ******* ออฟไลน์ ออฟไลน์ เพศ: ชาย พลังสะสม: 6070 แฟนคลับระดับสูง ^-^
พฤศจิกายน 20, 2009, 03:08:28 PM
ผลงาน: 6939
DragonForce
๛ เทพผู้คุมกฎ ๛
ไร้คอนเซปต์
*******

ผลงาน: 6939
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
พลังสะสม: 6070


แฟนคลับระดับสูง ^-^

« เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2009, 03:08:28 PM »

ในการสัมมนาประจำปีของอินเทล ที่ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ในหัวข้อเกี่ยวกับ Integrated Solid State Circuits Conference (ISSCC) ทีมวิจัยของ อินเทล คอร์ปอเรชั่น ได้เปิดเผยรายละเอียดทางเทคนิค หลังจากประสบความสำเร็จในการพัฒนาโปรเซสเซอร์ตัวแรกของโลกให้มีประสิทธิภาพได้ทัดเทียมกับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ แต่ใช้เพียงแค่ชิปแบบ 80 คอร์เพียงตัวเดียว มีขนาดเล็กเพียงแค่ปลายนิ้ว ใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านบางชิ้น

ความสำเร็จครั้งนี้เป็นผลมาจากงานวิจัยสร้างสรรค์ ภายใต้โครงการ “Tera-scale computing” ที่มีจุดมุ่งหมายในการพัฒนาประสิทธิภาพเครื่องพีซีและเซิร์ฟเวอร์ให้อยู่ในระดับเทอร์ราฟลอป (หรือสามารถคำนวณได้หนึ่งล้านล้านล้านครั้งในหนึ่งวินาที)

ประสิทธิภาพการทำงานในระดับเทอร์ราสเกล และความสามารถในการทำงานและส่งผ่านข้อมูลระดับเทอร์ราไบต์นั้นจะกลายเป็นเงื่อนไขสำคัญสำหรับคอมพิวเตอร์ในอนาคต ที่จำเป็นต้องใช้งานได้ตลอดเวลา สามารถติดต่อผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้โดยใช้ประสิทธิภาพที่เหนือกว่าจากแอพพลิเคชั่นสมัยใหม่ทั้งสำหรับงานทางด้านการศึกษาและการทำงานรวมกัน ให้การใช้งานจากอุปกรณ์ไฮเทคประเภทต่าง ๆ กลายเป็นเรื่องใกล้ตัว

มร.จัสติน แรทเนอร์ ผู้บริหารระดับอาวุโสและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของอินเทล อธิบายว่า ความสำเร็จของนักวิจัยทำให้มองเห็นเป้าหมายในอนาคตเมื่อการออกแบบการทำงานแบบ Teraflops กลายเป็นสิ่งที่เห็นได้ทั่วไปและเริ่มเข้ามาเปลี่ยนสิ่งที่คาดหวังทั้งหมดจากคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตทั้งที่บ้านและสำนักงานให้เปลี่ยนไปจากวิถีแบบเดิม

ประสิทธิภาพในระดับ Teraflops นั้นมีการพัฒนาและประสบความสำเร็จครั้งแรกในปี 1996 บนเครื่องซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ASCI Red ซึ่งอินเทลเป็นผู้พัฒนาขึ้นสำหรับ Sandia National Laboratory โดยเฉพาะ แต่คอมพิวเตอร์เครื่องนั้นจำเป็นต้องใช้พื้นที่ถึง 2,000 ตารางฟุต และยังต้องใช้ อินเทล เพนเทียม โปร โปรเซสเซอร์ จำนวนเกือบ 10,000 ตัว ใช้พลังงานไฟฟ้ามากกว่า 500 กิโลวัตต์อีกด้วย


 แต่โปรเซสเซอร์ใหม่ใช้ชิปแบบมัลติคอร์เพียงตัวเดียว

คุณสมบัติหนึ่งในการออกแบบชิปนี้ก็คือ นวัตกรรมใหม่ในการออกแบบเป็นส่วนย่อยแบบ tile ซึ่งคอร์ขนาดเล็กจะเปรียบเสมือนกระเบื้องแผ่นเล็ก ๆ (tiles) ซึ่งจะช่วยให้การออกแบบชิปที่มีคอร์เป็นจำนวนมาก ๆ นั้นทำได้ง่ายยิ่งขึ้น ความเชื่อมั่นในกฎของมัวร์ จะช่วยวางเส้นทางในการผลิตโปรเซสเซอร์แบบมัลติคอร์ที่มีทรานซิสเตอร์หลายพันล้านตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

สรุปกันให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ ของเล่นในหนังสตาร์เทค จะกลายเป็นเรื่องจริงให้เราสามารถใช้งานแบบนั้นได้จริงในชีวิตประจำวัน แต่อย่าเพิ่งฝันหวานกัน ถึงแม้จะทำได้แล้ว แต่อินเทลก็ยังไม่มีโครงการจะนำชิปดังกล่าวออกสู่ท้องตลาด อย่าถามต่อว่าเพราะอะไร ...ตอบไม่ได้เหมือนกัน.

ข้อมูลจาก

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!