มิถุนายน 02, 2020, 06:07:42 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลไม่รู้ว่าใคร กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ใครรู้ที่มาของ Web 2.0 บ้างค๊าฟๆๆ  (อ่าน 1677 ครั้ง)
ขั้น 3 : ซุปเปอร์สตาร์ *** ออฟไลน์ ออฟไลน์ พลังสะสม: 160
มกราคม 07, 2010, 11:25:22 PM
ผลงาน: 21
M@n78
แฟนคลับ
ขั้น 3 : ซุปเปอร์สตาร์
***

ผลงาน: 21
ออฟไลน์ ออฟไลน์

พลังสะสม: 160

« เมื่อ: มกราคม 07, 2010, 11:25:22 PM »
ช่วยทีคับ
+1
aei_ou
มกราคม 08, 2010, 09:18:22 AM
ผลงาน: 0
aei_ou
บุคคลไม่รู้ว่าใคร
« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 08, 2010, 09:18:22 AM »
http://www.narisa.com/blog/bomber/index.php?showentry=91&st=20
ไร้คอนเซปต์ ****** ออฟไลน์ ออฟไลน์ เพศ: ชาย พลังสะสม: 9130 นิค ณ ระยอง
มกราคม 28, 2010, 09:53:11 PM
ผลงาน: 6767
nick_indy
๛ เทพไร้คอนเซปต์ ๛
ไร้คอนเซปต์
******

ผลงาน: 6767
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
พลังสะสม: 9130


นิค ณ ระยอง

เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 28, 2010, 09:53:11 PM »
เว็บ 2.0 จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี <--- CLICK HERE
ขั้น 2 : วัยรุ่นไฟแรง *** ออฟไลน์ ออฟไลน์ พลังสะสม: 73
กุมภาพันธ์ 11, 2010, 09:44:36 AM
ผลงาน: 1
loverabbit
แฟนคลับ
ขั้น 2 : วัยรุ่นไฟแรง
***

ผลงาน: 1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

พลังสะสม: 73

« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2010, 09:44:36 AM »
เว็บ 2.0 (Web 2.0)
   เป็นคำที่ถูกคิดขึ้นมาอธิบายถึงลักษณะของเทคโนโลยีเวิลด์ไวด์เว็บ และการออกแบบเว็บไซต์ในปัจจุบัน ที่มีลักษณะส่งเสริมให้เกิดการแบ่งปันข้อมูล การพัฒนาในด้านแนวความคิดและการออกแบบ รวมถึงการร่วมสร้างข้อมูลในโลกของอินเทอร์เน็ต แนวคิดเหล่านี้นำไปสู่การพัฒนาและการปฏิวัติรูปแบบเทคโนโลยีที่นำไปสู่เว็บเซอร์วิสหลายอย่าง เช่น บล็อก เครือข่ายสังคมออนไลน์ วิกิ คำว่า "เว็บ 2.0" เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้าง หลังจากงานประชุม โอไรล์ลีย์มีเดีย เว็บ 2.0 ที่จัดขึ้นในปี 2547 [1][2] คำว่า "เว็บ 2.0" นั้นเป็นคำกล่าวเรียกลักษณะของเวิลด์ไวด์เว็บในปัจจุบัน ตามลักษณะของผู้ใช้งาน โปรแกรมเมอร์และผู้ให้บริการ ซึ่งตัวเว็บ 2.0 เองนั้นไม่ได้กล่าวถึงการพัฒนาทางด้านเทคนิคแต่อย่างใด ทิม เบอร์เนิร์สลี ผู้คิดค้นเวิลด์ไวด์เว็บ ได้ตั้งข้อสังเกตว่า ลักษณะทางเทคนิคของเว็บ 2.0 นั้นเกิดขึ้นมานานกว่าคำว่า "เว็บ 2.0" จะถูกนำมาเรียกใช้

คำจำกัดความเว็บ 2.0
   เว็บ 2.0 นั้นมีคำจำกัดความหลายอย่าง ทิม โอไรล์ลีย์ ได้กล่าวไว้ว่าเว็บ 2.0 เปรียบเหมือนธุรกิจ ซึ่งเว็บกลายเป็นแพลตฟอร์มหนึ่ง ที่อยู่เหนือการใช้งานของซอฟต์แวร์ โดยไม่ยึดติดกับตัวซอฟต์แวร์เหมือนระบบคอมพิวเตอร์ที่ผ่านมา โดยมีข้อมูล ที่เกิดจากผู้ใช้หลายคน (ตัวอย่างเช่น บล็อก) เป็นตัวผลักดันความสำเร็จของเว็บไซต์อีกต่อหนึ่ง ซึ่งเว็บไซต์ในปัจจุบันมีลักษณะการสร้างโดยผู้ใช้ที่อิสระ และแยกจากกัน ภายใต้ซอฟต์แวร์ตัวเดียวกัน เพื่อสรรค์สร้างระบบให้ก่อเกิดประโยชน์ในองค์รวม โอไรล์ลีย์ ได้แสดงตัวอย่างของระดับของเว็บ 2.0 ออกเป็นสี่ระดับ ดังนี้
   ระดับ 3 - ระดับของการใช้งานจากผู้ใช้ทั่วไปในอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นลักษณะของการสื่อสารของมนุษย์ภายใต้เว็บไซต์เดียวกัน ตัวอย่างเช่น วิกิพีเดีย สไกป์ อีเบย์ เครกส์ลิสต์
   ระดับ 2 - ระดับการจัดการทั่วไปที่สามารถใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องผ่านอินเทอร์เน็ต แต่เมื่อนำมาใช้งานออนไลน์ นั้น จะมีประโยชน์มากขึ้นจากการเชื่อมโยงผู้ใช้งานเข้าด้วยกัน ซึ่งโอไรลลีย์ ยกตัวอย่างเว็บไซต์ ฟลิคเกอร์ เว็บไซต์อัปโหลดภาพที่มีการใช้งานเชื่อมโยงระหว่างภาพ และเช่นเดียวกันระหว่างผู้ใช้งาน
   ระดับ 1 - ระดับการจัดการทั่วไปที่สามารถใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องผ่านอินเทอร์เน็ต แต่มีความสามารถเพิ่มขึ้นมีนำมาใช้งานออนไลน์ ตัวอย่างเช่น ไรต์รีย์ (ปัจจุบันคือ กูเกิลดอคส์) และ ไอทูนส์
   ระดับ 0 - ระดับที่สามารถใช้งานได้ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ เช่น แมปเควสต์ และ กูเกิล แมปส์
   ซึ่งแอปพลิเคชันหลายตัวที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารอย่าง อีเมล เมสเซนเจอร์ ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่ในลักษณะของเว็บ 2.0 แต่อย่างใด
   โดยลักษณะที่เด่นชัดของเว็บ 2.0 นั้น จะเห็นได้ว่ามีการพัฒนาและการโต้ตอบระหว่างผู้ให้บริการ และผู้ใช้งาน แทนที่จากระบบเว็บแบบเก่า ที่เป็นลักษณะของการให้บริการอ่านอย่างเดียว โดยรวมไปถึงการรวดเร็ว และการง่ายดายของการส่งข้อมูล แทนที่แบบเก่าที่ต้องจัดการผ่านเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งบล็อกและเว็บที่ให้บริการอัปโหลดภาพถูกนำมาใช้เป็นตัวอย่างของเว็บ 2.0 ที่ให้เห็นได้ทั่วไป ที่มีการให้บริการแสดงความคิดเห็น รวมถึงการใช้งานที่ง่าย โดยผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในด้านเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์แต่อย่างใด เห็นได้ว่าลักษณะของเว็บ 2.0 นั้นก่อให้เกิดการสร้างเนื้อหา ที่รวดเร็ว และมีการแบ่งปันข้อมูลที่ง่ายขึ้น โดยลักษณะของเว็บเปลี่ยนจากทางเน้นหนักทางด้านเทคนิค ไปในด้านข้อมูลข่าวสารแทนที่ และก่อให้เกิดประโยชน์ในด้านธุรกิจต่อมา

ลักษณะ และเทคโนโลยีที่แสดงถึงเว็บ 2.0
   เว็บ 2.0 ส่วนใหญ่ จะมีลักษณะและคุณสมบัติ ส่วนใดส่วนหนึ่งหรือทั้งหมดดังนี้
-   ซีเอสเอส ช่วยในการจัดการเนื้อหาของเว็บไซต์ แยกออกจากข้อมูลในด้านการออกแบบ
-   API, JSON, REST และ XML
-   มีการให้บริการฟีด ผ่านทาง RSS หรือ Atom
-   แมชอัป จัดการรวมข้อมูลจากหลายแหล่งเข้าด้วยกัน
-   โฟลก์โซโนมี ช่วยในการจัดการข้อมูล แท็กข้อมูล และการทำดัชนีของข้อมูล
ถึงแม้ว่า เว็บ 2.0 จะมีการนิยมใช้งาน เอแจ๊กซ์ แฟลช เฟล็กซ์ จาวา ซิลเวอร์ไลต์ เคิรล์ ช่วยในการจัดการข้อมูล แต่ตัวเทคโนโลยีเหล่านั้น ไม่ได้ถูกกล่าวถึงในรูปแบบของเว็บ 2.0 แต่อย่างใด โดยเทคโนโลยีเหล่านั้นช่วยให้เว็บเพจ สามารถดึงข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์มาที่หน้าเว็บได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องอ่านหน้าทั้งหมดใหม่ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานเกิดความสะดวกสบายมากขึ้น

จำไม่ได้แล้วเอามาจากไหน น่าจะเป็นเน็คเทค ยังไงคงช่วยบอกได้คราวๆๆ ว่าคืออะไรนะ

ตอนนี้ กำลังไปสู่ Web 3.0

Web 3.0 จะเป็น Semantic Web ที่สามารถเชื่อมโยงข้อมูลต่างๆทั้งที่อยู่ในเว็บไซต์ของผู้พัฒนาเองและจาก แหล่งข้อมูลอื่นๆ ข้อมูลที่นำเข้ามาจะเป็น Metadata ซึ่งหมายถึงข้อมูลที่สามารถบอกรายละเอียดของข้อมูล ซึ่งปัจจุบันที่เราใช้กันอยู่ คือ tag เพื่อให้ผู้ใช้งานอธิบายคำสั่งสั้นๆ ว่าสิ่งที่แสดงนั้นคืออะไร เช่นใน hi 5 ให้ผู้ใช้งานใส่ tag เพื่ออธิบายสั้นๆว่าภาพนั้นคืออะไร แต่ใน Web 3.0 ที่เว็บไซต์ถูกพัฒนาให้มีความสามารถมากขึ้นผู้ใช้งานหรือผู้ผลิตไม่ต้องใส่ tag เอง แต่ระบบคอมพิวเตอร์จะทำหน้าที่ในการ วิเคราะห์และประมวลผลข้อมูลแล้วให้ tag ตามความเหมาะสมออกมาได้ นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมโยงไปยัง tag อื่นที่เกี่ยวข้องกันได้ โดยจะมีการเชื่อมโยง จากฐานข้อมูลทำให้ผู้ใช้สามารถได้ข้อมูล ที่ตรงตามความต้องการมากขึ้น หรือ ตัวอย่างในการสืบค้นข้อมูล ใน Image search ซึ่งในอนาคต หากเราค้นหาภาพ เกี่ยวกับบุคคลสักภาพ เช่น "แบทพิต" เมื่อคีย์ชื่อที่ต้องการเข้าไปแล้ว เว็บไซต์จะสามารถ เข้าใจความหมายเองได้ว่า "แบทพิต" คือ บุคคล โดยจะไปเปรียบเทียบกับภาพ ในวีดิโอคลิป และส่งข้อมูลที่ถูกต้องมายังผู้ใช้ (เรืองโรจน์ พูนผล, 2551)
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!