พฤษภาคม 27, 2020, 04:58:59 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลไม่รู้ว่าใคร กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ใครเก่งวิทยาศาสตร์ ม 3 ช่วยที่คับด่วนคับ  (อ่าน 2375 ครั้ง)
tong_uvc
เมษายน 06, 2010, 10:58:59 PM
ผลงาน: 0
tong_uvc
บุคคลไม่รู้ว่าใคร
« เมื่อ: เมษายน 06, 2010, 10:58:59 PM »
พอดีติด 0 วิชาวิทยาศาสตร์ ม 3  อาจารย์ให้สอบแก้ตัวแต่ทำไม่
เป็นอะ คับช่วย  ที่คับ

1. บ้านหลังหนึ่งมีหลอดเรืองแสง 40 วัตต์ 10  หลอด ใช้เดือนละ 30 ชั่วโมง เตารีด 1000วัตต์ใช้งานเดือนละ 40 ชั่วโมง โทรทัศน์ขนาด 400 วัตต์ ใช้งานเดือนละ 60 ชั่วโมง บ้านนี้ใช้ไฟฟ้าเดือนละกี่ยูนิต  ช่วยทำเป็นวิธีทำให้ด้วยนะคับ

2. บ้านหลังหนึ่งใช้เครื่องไฟฟ้าเท่ากันทุกวัน โดยมีรายการดังต่อไปนี้
หม้อหุงข้าวไฟฟ้าขนาด 1000 วัต วันละ 1 ชั่วโมง หลอดไฟ 60 วั ต 5 ดวง วันละ 5 ชั่วโมง โทรทัศน์ขนาด 150 วัต วันละ 4 ชั่วโมง เตารีดไฟฟ้าขนาด 750 วัต วันละ 2 ชั่วโมง ถ้าไฟฟ้าที่ใช้ความต่างศักย์ 220 โวลต์  และเสียค่าไฟฟ้ายูนิตละ 2 บาท ในช่วงเวลา 1 เดือนบ้านหลังนี้เสียค่าไฟฟ้าเท่าไหร่

3.บ้านของสรพงษ์มีเครื่องไฟฟ้าและเวลาในการใช้ดังนี้
ก.ตู้เย็นขนาด 400วัต เดินเครื่องวันละ  12 ชั่วโมง
ข.หม้อหุงข้าวขนาด 600 วัต ใช้งานวันละ 40 นาที
ค.เครื่องปรับอากาศขนาด 1200 วัต ใช้งานวันละ 6 ชั่วโมง
ง.เตารีดขนาด 1000 วัต ใช้งานวันละ 2 ชั่วโมง
1)บ้านนายสุรพงษ์ต้องใช้ฟิวสืขนาดเท่าใดจึงจะเหมาะสมที่สุด
2)เดือนเมษายน สรพงษ์จะต้องจ่ายค่าไฟฟ้ากี่บาท  ถ้าคิดค่าไฟฟ้าหน่วยละ 1.50 บาท

ช่วยที่นะคับใครที่เก่งๆๆ สงสารผมหน่อยนะคับเดียวไม่จบ
ขอบคุณล่วงหน้าคาบ
tong_uvc
เมษายน 07, 2010, 08:34:13 AM
ผลงาน: 0
tong_uvc
บุคคลไม่รู้ว่าใคร
« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 07, 2010, 08:34:13 AM »
ช่วยที่คับ  พอดีหนังสือโรงเรียนเอาคืนเลยไม่มีหนังสืออ่าน
ไร้คอนเซปต์ ******* ออฟไลน์ ออฟไลน์ เพศ: หญิง พลังสะสม: 5870 ... Miss You So Much ...
เมษายน 08, 2010, 01:02:19 AM
ผลงาน: 7633
...MayMe...
Administrator
ไร้คอนเซปต์
*******

ผลงาน: 7633
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
พลังสะสม: 5870


... Miss You So Much ...

« ตอบ #2 เมื่อ: เมษายน 08, 2010, 01:02:19 AM »
http://www.rmutphysics.com/charud/scibook/electric3/pan14.htm

ตามเน้

จำด้ายเรียน ม ปลายม่ะจ๊ายหรอ  หรือเราจำผิด

ขั้น 3 : ซุปเปอร์สตาร์ *** ออฟไลน์ ออฟไลน์ พลังสะสม: 216
พฤษภาคม 18, 2010, 02:31:09 PM
ผลงาน: 7
MeawzerA
แฟนคลับ
ขั้น 3 : ซุปเปอร์สตาร์
***

ผลงาน: 7
ออฟไลน์ ออฟไลน์

พลังสะสม: 216


« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 18, 2010, 02:31:09 PM »
1. บ้านหลังหนึ่งมีหลอดเรืองแสง 40 วัตต์ 10  หลอด ใช้เดือนละ 30 ชั่วโมง เตารีด 1000วัตต์ใช้งานเดือนละ 40 ชั่วโมง โทรทัศน์ขนาด 400 วัตต์ ใช้งานเดือนละ 60 ชั่วโมง บ้านนี้ใช้ไฟฟ้าเดือนละกี่ยูนิต  ช่วยทำเป็นวิธีทำให้ด้วยนะคับ

พลังงานไฟฟ้า (ยูนิต) = กำลังไฟฟ้า(กิโลวัตต์) x เวลา(ชั่วโมง)  หรือ W =  kw x h
จากสูตร เปลี่ยนหน่วยของวัตต์ให้เป็นกิโลวัตต์ก่อนนะคับ
หลอดเรืองแสง 40 วัตต์ = 40/1000=0.04 kw
โทรทัศน์ 400 วัตต์ = 400/1000=0.4 kw
เตารีด 1000วัตต์ = 1000/1000=1 kw
ดังนั้น จากสูตร พลังงานไฟฟ้า (ยูนิต) = กำลังไฟฟ้า(กิโลวัตต์) x เวลา(ชั่วโมง)
จะได้ว่า หลอดเรืองแสงใช้ไฟฟ้า= 0.04*30=1.2 Unit*10(จำนวนหลอด)=12 Unit
             โทรทัศน์ใช้ไฟฟ้า= 0.4*60=24 Unit
              เตารีดใช้ไฟฟ้า=1*40=40 Unit
รวมแล้วบ้านหลังนี้ใช้ไฟฟ้าไปทั้งสิ้น = 12+24+40=76 Unit
ขั้น 3 : ซุปเปอร์สตาร์ *** ออฟไลน์ ออฟไลน์ พลังสะสม: 216
พฤษภาคม 18, 2010, 05:26:06 PM
ผลงาน: 7
MeawzerA
แฟนคลับ
ขั้น 3 : ซุปเปอร์สตาร์
***

ผลงาน: 7
ออฟไลน์ ออฟไลน์

พลังสะสม: 216


« ตอบ #4 เมื่อ: พฤษภาคม 18, 2010, 05:26:06 PM »
2. บ้านหลังหนึ่งใช้เครื่องไฟฟ้าเท่ากันทุกวัน โดยมีรายการดังต่อไปนี้
หม้อหุงข้าวไฟฟ้าขนาด 1000 วัต วันละ 1 ชั่วโมง หลอดไฟ 60 วั ต 5 ดวง วันละ 5 ชั่วโมง โทรทัศน์ขนาด 150 วัต วันละ 4 ชั่วโมง เตารีดไฟฟ้าขนาด 750 วัต วันละ 2 ชั่วโมง ถ้าไฟฟ้าที่ใช้ความต่างศักย์ 220 โวลต์  และเสียค่าไฟฟ้ายูนิตละ 2 บาท ในช่วงเวลา 1 เดือนบ้านหลังนี้เสียค่าไฟฟ้าเท่าไหร่

จากโจทย์ หาจำนวนยูนิตรวมของเครื่องใช้ไฟฟ้าก่อน
จากสูตร พลังงานไฟฟ้า (ยูนิต) = กำลังไฟฟ้า(กิโลวัตต์) x เวลา(ชั่วโมง)
หม้อหุงข้าวไฟฟ้าขนาด 1000 วัต วันละ 1 ชั่วโมง คิดเป็นเดือนจะได้เดือนละ 30 ชั่วโมง(ผมคิดจาก 1 เดือนมี 30 วันน่ะคับ)และแปลงหน่วยวัตต์ให้เป็นกิโลวัตต์โดยการเอา 1000ไปหาร= 1 kw
หลอดไฟ 60 วั ต 5 ดวง วันละ 5 ชั่วโมง คิดเป็นเดือนจะได้เดือนละ 150 ชั่วโมง(0.06kw)
โทรทัศน์ขนาด 150 วัต วันละ 4 ชั่วโมง คิดเป็นเดือนจะได้เดือนละ 120 ชั่วโมง(0.15kw)
เตารีดไฟฟ้าขนาด 750 วัต วันละ 2 ชั่วโมง คิดเป็นเดือนจะได้เดือนละ 60 ชั่วโมง(0.75kw)
หาจำนวนไฟฟ้าที่ใช้ในหนึ่งเดือน (ยูนิต)
ปริมาณการไฟฟ้าของหลอดไฟฟ้าต่อเดือน=0.06*150*5=45Unit
ปริมาณการไฟฟ้าของโทรทัศน์ต่อเดือน=0.15*120=18Unit
ปริมาณการไฟฟ้าของหม้อหุงข้าวไฟฟ้าต่อเดือน=1*30=30Unit
ปริมาณการไฟฟ้าของเตารีดต่อเดือน=0.75*60=45Unit
รวมปริมาณการใช้ไฟฟ้าในหนึ่งเดือน =138 Unit
ดังนั้น ในหนึ่งเดือนจะเสียค่าไฟฟ้าทั้งหมด =138*2= 276 บาท
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!