สิงหาคม 11, 2020, 01:30:11 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลไม่รู้ว่าใคร กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
กุมารทอง คืออะไร ทำไมจึงมีผู้บูชากุมารทองจำนวนมาก  (อ่าน 1044 ครั้ง)
aekcub
ตุลาคม 08, 2010, 09:59:13 PM
ผลงาน: 0
aekcub
บุคคลไม่รู้ว่าใคร
« เมื่อ: ตุลาคม 08, 2010, 09:59:13 PM »
กุมารทอง คืออะไร ทำไมจึงมีผู้บูชากุมารทองจำนวนมาก

กุมารทอง เป็นความเชื่อทางไสยศาสตร์ของไทยเกี่ยวกับจิตวิญญาณ ที่มาของกุมารทองมาจากการเลี้ยงภูติผีปีศาจไว้ใช้งาน โดยกุมารทอง จะเป็น วิญญาณของเด็ก หากเป็นวิญญาณผู้หญิงที่คนเลี้ยงไว้จะเรียกว่าโหงพราย กุมารทอง แรกเริ่มเดิมทีมาจากวิญญาณของเด็กที่ตายในท้องแม่หรือที่ เรียกว่าตายทั้งกลม

ผู้มีวิชาอาคมจะไปนำพาวิญญาณเด็กนั้นมาเลี้ยงไว้เป็นลูก จากหลักฐานที่พบในเอกสารโบราณระบุถึงการทำกุมารทองสรุปว่า ต้องหาศพที่ตายทั้งกลม แล้วประกอบพิธีกรรมผ่าเอาศพทารกในท้องนั้นมาย่างไฟให้แห้งสนิทก่อนรุ่งอรุณ แล้วจึงลงรักปิดทองให้ทั่ว ด้วยเหตนี้จึง เรียกว่ากุมารทอง ต่อมาสภาพสังคมและวัฒนธรรมพัฒนาไปมากขึ้น ทำให้ไม่สามารถสร้างกุมารทองจากศพทารกจริง ๆ ได้ จึงได้มีการดัดแปลง กรรมวิธีการสร้างกุมารทองขึ้น โดยใช้ดินเจ็ดป่าช้าบ้าง ไม้รักซ้อนหรือไม้มะยมบ้าง ไปจนถึงโลหะ มาสร้างเป็นรูปกุมาร แล้วปลุกเสกตั้งจิต ตั้งธาตุทั้ง 4 และเรียกอาการสามสิบสองให้บังเกิดเป็นจิตวิญญาณของเด็กขึ้นมา กุมารทองปัจจุบันนิยมสร้างเป็นรูปเด็ก ลักษณะเป็นเด็กไว้จุก นุ่งโจงกระเบน อย่างโบราณ กลายเป็นเครื่องรางของขลัง

เชื่อกันว่าเสมือนมีวิญญาณเด็กอยู่ในรูปกุมารนั้น ผู้บูชาต้องเลี้ยงดูเหมือนลูกของตน ต้องให้ข้าวน้ำเซ่นสรวง และต้องเรียกให้กินข้าวด้วย กล่าวกันว่าหากปฏิบัติดูแลดีกุมารทองก็จะช่วยค้ำคูณ อาทิ ช่วยคุ้มครองป้องกันเจ้าของและครอบครัวจากสิ่งไม่ดีทั้งหลาย ช่วยให้ทำมาค้าขึ้น ไปจนถึงเตือนภัยล่วงหน้าอีกด้วย และจะคอยติดตามเฝ้าระวังบ้านเรือนจากโจรผู้ร้ายและศัตรูไม่ให้มากล้ำกราย ปัจจุบัน ผู้บูชา นิยมไหว้ด้วยน้ำแดง ขนมไทยๆ เรื่องราวของกุมารทองถูกกล่าวถึงใน วรรณคดีไทย เช่น ขุนช้างขุนแผน บ้างก็นับลูกกรอก เป็นกุมารทองด้วย

เครื่องรางของขลัง อีกประเภท หนึ่งที่คล้ายกันคือรักยม ทั้งกุมารทองและรักยม เป็นเครื่องรางของขลังที่มีผู้นิยมบูชากันอยู่ไม่ น้อยในสังคมไทย  กุมารทอง มีการจัดสร้างขึ้น มาหลากหลายรูปแบบ แล้วแต่ความชำนาญในแต่ละสำนักแต่ละวัด รวมถึงชื่อเสียงเรียงนามของ รุ่น กุมารทอง อาทิ เช่น กุมารทองดูดรก , กุมารทอง รับทรัพย์ , กุมารทอง กวัก มหาเฮง , กุมารทองโคตรเฮี้ยน , กุมารทอง รวยทรัพย์ , พรายกุมารทอง , ขุนแผน กุมารทอง , กุมารทองในน้ำมันอาถรรพ์ , กุมารทองโคตรเฮี้ยน เรียกทรัพย์ ร่ำรวยสมบัติ , กุมารทอง คะนองฤทธิ์ , กุมารทอง เสน่ห์จันทร์ , กุมารทอง สมบัติ ,น้ำมันพรายกุมาร เสี่ยงโชค , กุมารทอง เทวฤทธิ์ , กุมารทอง พรายกระซิบ , กุมารกวักเงิน กวักทอง , กุมาร โภคทรัพย์ กุมารทองคะนองฤทธิ์ เป็นต้น

รูปแบบและวัตถุในการจัดสร้าง มีทั้ง กุมารทอง ในน้ำมัน , กุมารทอง ลอยองค์ ทั้งขนาดแขวนคอ และ ขนาด บูชา , สีผึ้ง กุมารทอง , ลูกอม กุมารทอง , กุมารทองจากเสาตกน้ำมัน , กุมารทอง จาก เหล็กอาถรรพ์ , กุมารทอง จาก ดิน 7 ป่าช้า และจากวัตถุอาถรรพ์ต่างๆ เช่น ตะปูสังฆวานร , กระดูก , ขี้เถ้า กองฟอน , ตะปูโลงศพ ว่านต่างๆ ผงไม้ทิ่มผีตายทั้งกลม , ผงลูกกรอกตายทั้งกลม , ผงขี้เถ้าเด็กตายพราย , ผงขี้เถ้าเด็กตายทั้กลม , หัวว่านกุมารทอง , ดิน 7 โป่ง และอื่นๆอีกมากมาย

ที่มาของบทความพระเครื่อง หรือ ข่าวพระเครื่อง นำมาจาก http://www.itti-patihan.com/pramai12-4.php
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!