ตุลาคม 21, 2020, 05:49:15 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลไม่รู้ว่าใคร กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
"สตาร์บัคส์" จี้ "สตาร์บัง" เปลี่ยนโลโก้ เหตุละเมิดลิขสิทธิ์  (อ่าน 849 ครั้ง)
ไร้คอนเซปต์ ******* ออฟไลน์ ออฟไลน์ เพศ: ชาย พลังสะสม: 9049 อุปสรรคของคนเราไม่เหมือนกัน
ตุลาคม 20, 2012, 08:29:33 AM
ผลงาน: 18158
Fan
Administrator
ไร้คอนเซปต์
*******

ผลงาน: 18158
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
พลังสะสม: 9049


อุปสรรคของคนเราไม่เหมือนกัน

« เมื่อ: ตุลาคม 20, 2012, 08:29:33 AM »
"สตาร์บัคส์" จี้ "สตาร์บัง" เปลี่ยนโลโก้ เหตุละเมิดลิขสิทธิ์

นายดำรง มัสแหละ เจ้าของร้านมอเตอร์ไซค์รถเข็น "สตาร์บัง"

ร้านกาแฟรถเครื่อง "สตาร์บัง" เผย "สตาร์บัคส์ อินเตอร์เนชั่นแนล" บริษัทกาแฟยักษ์ระดับโลก ส่งทนายความยื่นหนังสือ ขอให้เปลี่ยนเครื่องหมายการค้า อ้างละเมิดลิขสิทธิ์ หลังภาพร้านว่อนเน็ต-โซเชียลฯ ยันไม่เกี่ยวปล่อยภาพ เพราะใช้เน็ตไม่เป็น แต่ทราบลูกค้า-นักท่องเที่ยวเห็นว่าแปลก ลั่นยอมเปลี่ยนโลโก้ตามที่แจ้ง
      

       วันนี้ (19 ต.ค.) นายดำรง มัสแหละ เจ้าของร้านมอเตอร์ไซค์รถเข็น "สตาร์บัง" ซึ่งขายกาแฟและชาชัก รวมทั้งเครื่องดื่มและอื่นๆ จอดประจำบริเวณหน้าบ้านพระอาทิตย์ ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว "ASTVผู้จัดการออนไลน์" ว่า เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.ที่ผ่านมา ได้มีชายสองคนนำเอกสารมาให้ตน เมื่อแกะออกปรากฏว่า เป็นหนังสือจากสำนักทนายความติสลิกีแอนด์กิบบินส์ อินเตอร์เนชั่นแนล แจ้งว่าร้านสตาร์บังได้ละเมิดเครื่องหมายทางการค้าของสตาร์บัคส์ คอร์ปอเรชั่น เจ้าของร้านสตาร์บัคส์คอฟฟี่ (Starbucks Coffee) และแจ้งให้เปลี่ยนเครื่องหมายการค้า
      

       นายดำรง กล่าวว่า โลโก้สตาร์บังดังกล่าว มีลูกค้ารายหนึ่งได้เป็นคนช่วยออกแบบให้ โดยใช้มาประมาณ 4-5 เดือนแล้ว ซึ่งยอมรับว่า โลโก้นี้เป็นที่สนใจต่อผู้ที่สัญจรผ่านไปมาบริเวณถนนพระอาทิตย์ รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จนได้มีการถ่ายภาพร้านรถเข็นของตนไปเผยแพร่ผ่านทางโซเชียลมีเดียต่างๆ เพราะเห็นว่าร้านกาแฟของตนมีความแปลกที่ชื่อ และป้ายร้าน กระทั่งเป็นที่บอกต่อในสังคมออนไลน์ และมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการอย่างสม่ำเสมอ แต่ภาพที่ปรากฏขึ้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับตนแต่อย่างใด เพราะตนใช้อินเทอร์เน็ตไม่เป็น มีเพียงแค่ลูกค้าเล่าให้ฟังว่า ภาพของตนปรากฏในเฟซบุ๊ก อย่างไรก็ตาม ตนพร้อมที่จะยินยอมปฏิบัติตามที่ร้องขอ โดยในเบื้องต้นจะทำการเปลี่ยนโลโก้ให้ใหม่ภายใน 2-3 วัน ก่อนที่จะประสานงานกับทางสำนักทนายความดังกล่าว เพื่อแจ้งให้ทราบตามขั้นตอนต่อไป
      

       สำหรับหนังสือดังกล่าวระบุเรื่อง การละเมิดเครื่องหมายการค้าของสตาร์บัคส์ คอร์ปอเรชั่น ลงวันที่ 17 ต.ค.โดยมี นายสืบศิริ ทวีผล ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากบริษัท ติลลิกิแอนด์กิบบินส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โดยระบุว่า ทางบริษัทเป็นผู้รับมอบอำนาจโดยชอบด้วยกฎหมายในประเทศไทยของ สตาร์บัคส์ คอร์ปอเรชั่น และเป็นเจ้าของทะเบียนเครื่องหมายการค้า "STARBUCKS COFFEE และรูปวงกลมสีเขียวซ้อนกัน" โดยเมื่อไม่นานมานี้ ได้ทราบมาว่าเป็นเจ้าของมอเตอร์ไซค์ขายกาแฟชื่อ สตาร์บัง คอฟฟี่ ซึ่งขายกาแฟและเครื่องดื่มอื่นๆ ในกรุงเทพมหานคร ซึ่งโลโก้และรูปวงกลมสีเขียวซ้อนกันเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามีลักษณะคล้ายกับเครื่องหมายการค้าอันมีชื่อเสียงของลูกความ ซึ่งถือเป็นการละเมิดเครื่องหมายทางการค้า
      

       อย่างไรก็ตาม สตาร์บัคส์ คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเป็นลูกความเลือกที่จะยุติข้อพิพาทนี้อย่างสันติ โดยขอความร่วมมือให้ส่งหนังสือตอบกลับมาภายใน 7 วัน นับจากวันที่ได้รับหนังสือ โดยระงับและยุติการละเมิดเครื่องหมายทางการค้า และไม่หวนกลับมาใช้ชื่อและเครื่องหมายการค้าดังกล่าวที่คล้าย หรือเกี่ยวข้องกับชื่อและเครื่องหมายการค้าอีก โดยให้ถอดและทำลายสินค้าที่มีอยู่ ป้าย และวัสดุโฆษณาทั้งหมดโดยทันที ทั้งที่จับต้องได้ และที่อยู่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงแต่ไม่จำกัดเฉพาะการตกแต่งในร้านกาแฟ เมนูเครื่องดื่ม สติกเกอร์ แผ่นพับ ฉลาก ใบปลิว และวัสดุอื่นๆ ที่ใช้คำว่า STARBUNG COFFEE ในรูปวงกลมสีเขียวภายใน 7 วัน เมื่อดำเนินการแล้วให้ส่งมอบรูปถ่ายอันเป็นหลักฐานแสดงว่าท่านได้ดำเนินการดังกล่าวแล้วให้กับบริษัทโดยทันที และตกลงว่า จะไม่ยื่นคำขอเครื่องหมายจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า หรือชื่อบริษัทใดๆ ที่เหมือนคล้ายกับเครื่องหมายการค้าลูกความ ซึ่งได้กำหนดภายในวันที่ 26 ต.ค.นี้ หากไม่ได้รับคำตอบภายใน 7 วัน ลูกความขอสงวนสิทธิ์ในการดำเนินการตามกฎหมาย

บทความโดย: ASTVผู้จัดการออนไลน์

หากโหลดลิงค์ไหนโหลดไม่ได้ช่วย PM แจ้งมาหาผมด้วยน่ะครับ

โหลดแล้วช่วยกด ด้วยนะครับ  จะได้เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้ด้วยน่ะครับ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!