ตุลาคม 23, 2020, 04:17:39 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลไม่รู้ว่าใคร กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
5 วิธีฟังเพลงในมือถือยังไงให้เสียงใสปิ๊ง  (อ่าน 3129 ครั้ง)
roropop
มกราคม 23, 2007, 06:05:35 PM
ผลงาน: 0
roropop
บุคคลไม่รู้ว่าใคร
« เมื่อ: มกราคม 23, 2007, 06:05:35 PM »
สวัสดีค่ะเจอกันอีกแล้ว ~ จากที่มีคนเมลล์มาถามเรื่องเกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์มือถือเป็นเครื่องเล่น Mp3 กันเยอะทีเดียวและก็ตามที่ได้ สัญญาเอาไว้ตั้งแต่ฉบับที่แล้ว ฉบับนี้เราเลยมี 5 วิธีฟังเพลงในมือถือให้เสียงชัด เสียงใส เบสหนัก มาฝากกันค่ะ

1. จากที่เคยบอกไว้ในทุกๆเรื่องที่เคยนำเสนอมา ว่าปัจจัยอันดับแรกของการจะใช้มือถือให้มีประสิทธิภาพสูงสุดเนี่ย ต้องขึ้นอยู่กับความสามารถของโทรศัพท์มือถือคุณเองด้วย เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่สุดก็ต้องมาตกอยู่ตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อแล้วล่ะค่ะ เอาเป็นว่าข้อแรกก่อนจะไปดูวิธีประยุกต์ใช้ เรามาดูการเลือกซื้อกันคร่าวๆก่อนแล้วกันนะคะ
ปัจจัยที่จะเอื้อใฟ้การฟังเพลงของคุณมีประสิทธิภาพได้ ก็มี
- เลือกยี่ห้อ ถึงแม้ว่าคุณภาพของแต่ละรุ่นจะแตกต่างกันไปตามการพัฒนา แต่หลักๆเลยแต่ละยี่ห้อเองก็มีเสียงโทนที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละยี่ห้อเอง ว่าชอบแบบไหน เพราะว่าส่วนของการให้เสียงแต่ละยี่ห้อปรับ Equalizer ไม่เหมือนกัน บางรุ่นอาจจะเน้นเสียงร้อง เน้นเสียงดนตรี หรือเน้นเบสหนักๆ ซึ่งในส่วนนี้ต้องลองฟังเองแล้วล่ะค่ะ
- ถ้าจะจริงจังกับการฟังเพลงจริงๆล่ะก็....แนะนำให้ซื้อแบบที่สามารถเปลี่ยนหูฟังเป็นแบบที่ใช้ทั่วไปได้จะดีค่ะ รายละเอียด ติดตามอ่านต่อข้อ 3 ^^
- เลือกที่สามารถปรับ Equalizer ได้ จะว่าไปรุ่นที่สามารถปรับได้เนี่ยก็มีไม่มากนักค่ะ จริงๆเรื่องนี้ไม่จำเป็นนัก แต่ถ้าได้ก็ดีค่ะ เพราะว่าเราจะได้สามารถปรับเปลี่ยนไปตาม ประเภทเพลงที่เราฟังได้

2. ปรับ Bit rate พอเลือกเครื่องได้แล้ว เราก็ต้องหันมาเลือกเพลง เพื่อคุณภาพเสียงที่ดีด้วยค่ะ การแปลงเพลงเพื่อนำมาใช้ฟังในโทรศัพท์นะคะ(ไม่สนับสนุนให้ใช้ของผิดกฏหมายละเมิดลิขสิทธิ์ ขอให้แปลงจากซีดีลิขสิทธิ์เท่านั้นนะคะ) ถ้าเลือกได้แปลงจากตัวเพลงที่เป็น audio มาเป็น mp3 ขอแนะนำให้เลือกปรับ Bit rate ให้อยู่ในระดับที่พอดีๆ ไม่สูงและไม่ต่ำเกินไป 128 kbps เป็นอย่างต่ำ (มาตรฐานทั่วไป) ถ้า bit rate ต่ำไฟล์ก็จะเล็ก แต่คุณภาพก็จะลดลงด้วย

3. เปลี่ยนหูฟัง อย่างที่บอกไว้แล้วในข้อแรกว่า ถ้าเครื่องสามารถเปลี่ยนหูฟังได้จะเป็นการดีค่ะ หูฟังเนี่ยจะมีอยู่ 2 ประเภทคือ แบบที่ต่อกับตัวเครื่องโดยตรงกับแบบที่เป็นตัวแปลงต่อกันอีกที เลิอกเอาแบบไหนก็ได้ค่ะแล้ว เอามาเปลี่ยนกับหูฟังทั่วไปที่มีขายตามร้านเครื่องเสียง ที่ใช้กับ Walkman ,Discman หรือที่ใช้กับคอม อะไรก็ได้ ที่คุณภาพดีๆหน่อย รับรองว่าเสียงดีขึ้นอีกเยอะ ประโยชน์ของแบบนี้ก็คือ เราสามารถซื้อหูฟังที่มีการให้เสียงดีๆมาเปลี่ยนได้ หรือบางทีเวลาอยู่กับเพื่อนเยอะๆ ก็ต่อออกลำโพงเลยก็ได้ ซึ่งคุณภาพของเสียงก็จะแปรไปตามคุณภาพของหูฟังหรือลำโพงที่มาต่อค่ะ
ตัวอย่างเครื่องที่สามารถเปลี่ยนหูฟังเป็นแบบทั่วไปได้ก็อย่างเช่น Sony Ericsson W800i W900i W810i , Nokia N91, Nokia N-gage (มีสายแปลงมาให้ในกล่อง), Samsung i300, Alcatel s853 เป็นต้น หรือ Nokia รุ่นที่ใช้ Pop Port ทั้งหลายก็มี Nokia Audio Adaptor AD-15 ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมที่เป็นตัวแปลงให้ใช้กับหูฟังขนาดมาตรฐานได้เหมือนกัน
นอกจากนี้ ถ้าเครื่องรุ่นไหนไม่สามารถเปลี่ยนเป็นแบบทั่วไปได้ ก็ขอแนะนำให้ดูเป็นรุ่นๆไป บางทีเราอาจจะสามารถเปลี่ยนกับรุ่นอื่นยี่ห้ออื่นที่ให้เสียงดีกว่าได้ อย่างเช่นยี่ห้อที่เป็นที่นิยมแต่ไม่มีขายในไทยอย่าง Sharp ซึ่งบางรุ่นในกล่องที่ให้มาเนี่ยจะเป็นหูฟังแบบ mono จริงๆแล้วขนาดก็เท่ากับของทั่วไปนี่แหล่ะ แต่ว่าใช้ด้วยกันไม่ได้ ต่างกันที่ขีดวงจร ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้กับหูฟัง Stereo ของ Moto ได้ มีวิธีสังเกตนิดนึงระหว่างขีดวงจรตรงขั้วที่เสียบนะคะ ถ้าเป็น Mono จะมีขีดเดียว ถ้า 2 ขีดเป็นของคอมพิวเตอร์ PDA แล้วก็ของ Nokia ถ้า 3 ขีดเป็นของที่ใช้ได้กับ Sharp Motorola PCT

4. Equalizer ในส่วนนี้ก็บอกไว้ตอนต้นแล้วเหมือนกัน การปรับ Equalizerมีอยู่ 2 แบบคือ อย่างที่สามารถปรับตามแนวดนตรี กับที่ปรับเสียงแต่ละอย่าง อย่างที่ปรับตามประเภทเพลงก็จะปรับได้เป็นประเภทต่างๆ voice, treble boost, Bass, Mega bass เป็นต้นส่วนที่สามารถปรับเสียงแต่ละอย่างได้เลย อย่างเช่น รุ่นที่สามารถปรับได้ก็อย่างเช่น Sony Ericsson ตระกูล W, Nokia 3250, Nokia N91 เป็นต้น

5. ข้อนี้อาจจะไม่เกี่ยวกับประสิทธิภาพของการฟังเสียงและเพลงนะคะแต่ว่าเป็นอีกเรื่องนึงที่จำเป็น ถ้าคุณจะใช้โทรศัพท์มือถือมาไว้ฟังเพลงอย่างจริงๆจังๆเนี่ย นั่นคือต้องคำนึงถึงเรื่องความทนทานของแบตเตอรี่ อย่าลืมถึงหน้าที่หลักของโทรศัพท์มือถือ นั่นก็คือการโทรศัพท์ติดต่อสื่อสาร เพราะว่าเดี๋ยวจะพลาดการติดต่อสำคัญๆเพราะมัวแต่ฟังเพลงนะคะ ^^ ความทนของแบตเตอรี่เนี่ย ไม่ใช่ว่าใช้งานได้หลายๆปี หรือไม่เสียง่ายนะคะ แต่คือการใช้ครั้งๆนึงให้ได้นานๆ ซึ่งก็ต้องเลือกจากกำลังความจุของแบต ซึ่งมีหน่วยเป็น mAh สูงๆ ที่พบในปัจจุบันก็น่าจะไม่ต่ำกว่า 800 mAh ก็จะดีค่ะ

หวังว่าเพื่อนๆจะสามารถเอาความรู้นี้ไปใช้ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุ้มค่า คุ้มราคากันนะคะ ปิดเทอมแล้ว ไปเที่ยวไหนกันบ้างเอ่ย ~ มีปัญหาอะไรเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ หรือเครือข่าย หรืออยากให้นำเสนอเรื่องอะไรอีกก็เมลล์มาบอกกันได้นะคะที่ torruk@x-raymobile.com ยินดีตอบทุกปัญหา เจอกันฉบับหน้านะคะ ^^
ขั้น 6 : ผู้อาวุโสแห่งบอร์ด *** ออฟไลน์ ออฟไลน์ พลังสะสม: 1534
มกราคม 24, 2007, 09:35:37 AM
ผลงาน: 691
beerzar
แฟนคลับ
ขั้น 6 : ผู้อาวุโสแห่งบอร์ด
***

ผลงาน: 691
ออฟไลน์ ออฟไลน์

พลังสะสม: 1534

ที่ใดมีรัก ที่นั่นย่อมมีความหวัง

« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 24, 2007, 09:35:37 AM »
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะครับ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!