สิงหาคม 13, 2020, 03:32:25 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลไม่รู้ว่าใคร กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
CSD/GPRS/EDGE  (อ่าน 1470 ครั้ง)
roropop
มกราคม 23, 2007, 06:09:50 PM
ผลงาน: 0
roropop
บุคคลไม่รู้ว่าใคร
« เมื่อ: มกราคม 23, 2007, 06:09:50 PM »
เส้นทางการรับส่งข้อมูลของฝั่ง GSM

เครือข่าย GSM มีมาตรฐานการพัฒนาที่ชัดเจนในเรื่องการให้บริการของทางฝั่ง Data ที่นับวันยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นๆทุกวัน วันนี้เราก็เลยมาพาไปรู้จักกับวิวัฒนาการของบริการข้อมูลทางฝั่ง GSM กัน GSM ที่ว่าเนี่ยเป็นชื่อระบบนะคะ ไม่ใช่ชื่อผู้ให้บริการอย่างที่เราติดปากเรียกกัน เป็นระบบที่คนไทยเกิน 80% ใช้อยู่ ซึ่งระบบGSM Digital นี้ไม่ได้มีเพียงการผสมคลื่นความถี่ระหว่างคลื่นเสียงกับคลื่นวิทยุเพียงอย่างเดียว แต่จะมีการเข้ารหัส Digital ด้วย จึงทำให้ระบบ GSM เป็นระบบที่รองรับระบบเทคโนโลยีการส่งข้อมูลต่างๆที่กำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ค่ะ

CSD
การให้บริการด้านข้อมูลของตลาดทางฝั่ง GSM นั้นเริ่มมาจากยุคของ CSD ซึ่งการทำงานนั้นจะเป็นการแปลงสัญญาณเสียงมาเป็นข้อมูล CSD(Circuit Switched Data) เป็นคลื่นสัญญาณตัวเดียวกันกับคลื่นของโทรศัพท์มือถือที่เราใช้ในการพูดคุยกันตามปกติ มีความเร็วอยู่ที่ 9.6 kbps ในการใช้งานแต่ละครั้งก็จะเหมือนการคุยโทรศัพท์ ถ้าเทียบเป็นท่อ (bandwidth) ผู้ให้บริการก็จะมีหลายๆท่อให้ใช้บริการ เวลาจะใช้ CSD แต่ละครั้งเราก็จะครอบครองท่อนั้นเพียงคนเดียว ซึ่งเป็นจุดเด่นสำหรับ CSD ที่ได้เปรียบการบริการอื่นๆตรงที่ไม่ต้องแชร์กับใคร ความเร็วในการวิ่งขึ้นอยู่กับเราเพียงคนเดียว แต่ข้อเสียหลักๆก็คือ การส่งข้อมูลนั้นช้าไปสำหรับจะส่งข้อมูล Data เหมาะที่จะใช้กับข้อมูลเสียง (Voice) หรือการสนทนามากกว่า

GPRS
GPRS (General Packet Radio Services) เป็นเทคโนโลยีการรับส่งข้อมูลบนเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ สามารถรองรับการให้บริการที่เพิ่มมากขึ้นกว่าระบบ CSD และ SMS เดิมได้มีความเร็วสูงขึ้นถึง 10 เท่า มีการทำงานในแบบ Packet Switching ส่งข้อมูลหลายๆตัวไปในช่องเดียวและเชื่อมต่อตลอดเวลา (Always On-Always Connected) มีความเร็วประมาณ 40 - 171.2 Kbps ในช่วงเวลาที่วิ่งทั้ง 8 ช่วง timeslot
GPRS ทำให้เกิดการให้บริการหลายๆด้านเพิ่มขึ้นมา เช่นการเข้าถึง Internet} การรับส่งข้อมูล, การดาวน์โหลดต่างๆ ,การสนทนาโต้ตอบแบบ Interactive (Live Chat) รวมไปถึงการควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน
GPRS ถือว่าได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน นอกจากการพัฒนาทางเครือข่ายแล้วคงจะต้องเป็นผลมาจากการพัฒนาตัวเครื่อง (Handset) เองด้วยที่พัฒนากันอย่างไม่หยุดยั้ง มีโทรศัพท์จำนวนมากที่รองรับการให้บริการ GPRS นี้ เป็นการย่อโลกให้เล็กลง ทำให้เราสามารถสัมผัสได้ถึงความสะดวกสบาย การเข้าถึงสื่อต่างๆและมัลติมีเดียได้อย่างรวดเร็วและทันเหตุการณ์

EDGE
EDGE (Enhanced Data Rates for Global Evolution) เป็นทางเบี่ยงก่อนเข้ายุค 3G (Third generation) เป็นเทคโนโลยีการรับส่งข้อมูลบนเครือข่ายที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาจาก GPRS โดยบริษัท อีริคสัน เมื่อปีพ.ศ.2538 นักวิชาการหลายๆคนออกมาบอกว่า EDGE ถือเป็นทางตันของฝั่ง GSM ทาง Data ก่อนที่จะก้าวไปสู่ 3G กันอย่างจริงๆจังๆ ซึ่งผู้ให้บริการต่างๆจะมาพัฒนาต่อไม่ได้แล้ว แต่ต้องวางระบบ 3G กันใหม่กันทั้งระบบ
Edge เป็น Packet Switchingเช่นเดียวกับ GPRS ลักษณะการทำงานก็เหมือนกัน เพียงแต่ EDGE จะมีการซอยช่องสัญญาณให้ถี่ๆลง ในแต่ละการเชื่อมต่อจะวิ่งได้หลายๆช่อง ทำให้มีความเร็วสูงขึ้น มีอัตราความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 473.6 Kbps ซึ่งปัจจุบันในเมืองไทยก็มีใช้จริงแล้วในบางเขตพื้นที่ ส่วนในโลกเราก็มีใช้อยู่ราวๆ 23 ประเทศ

GPRS และ Edge จะมีแยกลงลึกลงไปอีกเป็น Class ความแตกต่างของแต่ละคลาสนั่นก็คือความเร็ว ซึ่งมีผลมาจากการเปิดช่องสัญญาณในการดาวน์โหลดหรืออัพโหลดซึ่งถ้ายิ่งเปิดช่องสัญญาณมากก็จะยิ่งคูณความเร็วขึ้นไป

คลาสที่แบ่งเป็น A B C นี้จะบอกความสามารถในการเชื่อมต่อ กับการตัดสัญญาณใน ด้าน Voice หรือการเลือกใช้งานค่ะ
Class A สามารถใช้ทั้ง 2 ส่วนในเวลาเดียวกันได้เลย สามารถคุยโทรศัพท์ไปด้วยขณะที่ใช้การเชื่อมต่อ
Class B เป็นการเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งในช่วงเวลา ขณะที่เราใช้ Voice เราจะใช้ Data ไม่ได้ แต่การใช้ก็ไม่ได้สิ้นสุดลงทันที แต่เป็นการหยุดชั่วคราวเท่านั้นค่ะ พอเราใช้อีก Voice เสร็จเรียบร้อยแล้ว Data ก็จะกลับมาใช้ได้ ยกตัวอย่างเช่นเวลาที่เราเชื่อมต่อ GPRS/EDGE แล้วมีสายเข้ามา เราก็สามารถคุยได้จนจบ พอวางสายแล้วการเชื่อมต่อ GPRS/EDGE ก็จะกลับมาใช้ได้ปกติ
Class C คลาสซีนี้เราต้องเลือกใช้แค่อันใดอันหนึ่งค่ะ โดยที่ต้องออกจากอันหนึ่งก่อนจึงจะใช้อีกอันได้

วันนี้ก็พามารู้จักเทคโนโลยีการรับส่งข้อมูลต่างๆกันแล้ว คงจะทำให้ผู้อ่านเข้าใจได้มากขึ้นนะคะ เรื่อง Data นี้เป็นเรื่องที่กำลังได้รับความสนใจและเป็นสิ่งที่สำคัญในการพัฒนาซึ่งจะเห็นได้ว่าโทรศัพท์ในสมัยนี้ก็เน้นในเรื่องนี้กันมาก
กลางปีแล้ว โรงเรียนเปิดเทอม รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ เจอกันใหม่เดือนหน้าค่ะ ^^
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!