สิงหาคม 13, 2020, 03:28:27 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลไม่รู้ว่าใคร กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ประเภทของโทรศัพท์มือถือ  (อ่าน 2048 ครั้ง)
roropop
มกราคม 23, 2007, 06:14:01 PM
ผลงาน: 0
roropop
บุคคลไม่รู้ว่าใคร
« เมื่อ: มกราคม 23, 2007, 06:14:01 PM »
ประเภทของโทรศัพท์มือถือ
สวัสดีค่ะ ฉบับที่แล้วก็ได้นำเสนอรูปแบบต่างๆของโทรศัพท์มือถือไปแล้ว มาถึงฉบับนี้ก็มาต่อกันที่การแบ่งประเภทกันบ้างดีกว่าค่ะ ประเภทที่ว่าเนี่ย ไม่ได้เป็นการลงลึกไปทุกๆฟังก์ชั่นแต่เป็นการมองภาพรวมหรือจุดเด่นของโทรศัพท์เครื่องนั้นๆ หรือเรียกได้อีกอย่างว่าจุดขายนั่นเองค่ะ
แบ่งได้เป็นข้อๆ ดังต่อไปนี้
1. Basic Phone อันดับแรกมาเริ่มที่ เบสิคโฟนกันก่อน สำหรับเบสิคโฟนก็ตามตัวเลยค่ะ เป็นโทรศัพท์ทั่วไป เพียงแค่มีฟังก์ชั่นพื้นฐานในการเป็นโทรศัพท์ นั่นคือการโทรออกรับสาย ก็เป็นเบสิคโฟนได้แล้ว จะเป็นมือถือจอสีหรือขาว-ดำก็ได้ ตัวอย่างเช่น Nokia 3315 (รุ่นยอดนิยม) Motorola C115 เป็นต้น

2. Smart Phone สมาร์ทโฟนคือโทรศัพท์ที่รองรับระบบปฏิบัติการต่างๆ ที่ย่อเอาความสามารถในการรับส่งข้อมูล ดูหนัง ฟังเพลง การจัดการไฟล์ต่างๆ ที่เทียบได้กับคอมพิวเตอร์พื้นฐานย่อมๆตัวหนึ่ง ทำให้โทรศัพท์มือถือได้เพิ่มความสามารถมากไปกว่าการโทรออกรับสาย สมาร์ทโฟนนั้นอาจแบ่งย่อยได้อีกดังจะกล่าวต่อไป ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีระบบที่แตกต่างกัน แล้วแต่การผลิตของแต่ละยี่ห้อ
แต่จะว่าไปคำว่าสมาร์ทโฟนก็อาจเข้าใจได้อีกแบบคือความสมาร์ทแบบที่ไม่ได้ด้วยทฤษฏีหรือระบบปฏิบัติการณ์ หรือบางคนอาจเรียกได้ว่า Semi Smart Phone คือโทรศัพท์ที่มีคุณสมบัติความเป็นสมาร์ทโฟนอยู่ในตัว อย่างเช่น S700i บางคนอาจถือได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนตัวนึงเลยค่ะ

3. Symbian Phone ซิมเบี้ยนเป็นสมาร์ทโฟนแบบหนึ่ง เป็นระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน สาเหตุหลักๆก็คงเป็นเพราะหนึ่งในหุ้นนั้นคือบริษัทโนเกียเจ้าแห่งมือถือในปัจจุบัน ซิมเบี้ยนเกิดขึ้นจากการร่วมกันพัฒนาระหว่างบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Nokia ,Ericsson, Motorola, และ PSION ในปี 1998 ในปีต่อๆมาบริษัท Panasonic , Sony ,Sanyo ,Kenwood ก็เข้ามาร่วมด้วย โทรศัพท์ Symbian Phone เครื่องแรกเปิดตัวในปี 2001 นั่นคือรุ่น Ericsson R380s ซึ่งถือเป็นการเปิดฉากได้อย่างงดงามในต่างประเทศ แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนักในประเทศไทย ซิ้มเบี้ยนได้รับความนิยมมากจึงมีโปรแกรมรองรับออกมามาก ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมที่เกี่ยวกับการจัดการงานต่างๆ หรือ เกมส์ก็มีออกมาให้เลือกเล่นเยอะทีเดียวค่ะ ตัวอย่างของโทรศัพท์ซิมเบี้ยนก็เช่น Nokia 7610, Nokia 6680 , Siemens SX 1, Panasonic X700

4. PDA Phone พีดีเอโฟน เป็นการนำเอาความเป็นโทรศัพท์มือถือไปใส่รวมกับพีดีเอซึ่งเรียกได้ว่าเป็นคอมพิวเตอร์พกพา เครื่องช่วยจัดการข้อมูลส่วนตัว PDAs ( Personal Digital Assistance) เป็นเหมือนคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก สามารถใช้งานได้หลายอย่างทั้ง Organizer, ใช้งาน internet, E-mail , เครื่องเล่น MP3 , กล้อง Digital , อ่าน E-Book , ดิกชันนารี สามารถจัดการโอนถ่ายข้อมูล (Sync) ผ่านทางคอมพิวเตอร์ได้ พีดีเอมีระบบปฏิบัติการของตัวเองเช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์ ในขณะนี้มีหลักๆจาก 2 ค่ายนั่นคือ
- PPC Phone Pocket PC ถูกพัฒนามาจากค่อยไมโครซอฟท์ ได้รับความนิยมมากในสำหรับตลาด PDA มีผู้ใช้งานมาก ใช้งานง่าย คล้ายกับคอมพิวเตอร์ ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows CE นอกเหนือจากที่กล่าวมาแล้วยังสามารถแก้ไขและจัดการกับงานออฟฟิศเหมือนในคอมพิวเตอร์อย่าง Word, Excel ได้อย่างสมบูรณ์ ตัวอย่างเช่น O2 mini, O2 XDA IIs

- Palm Phone ใช้งานด้วยระบบปฏิบัติการ Palm Os พัฒนามาจากบริษัท Palm การใช้งานในส่วนต่างๆนั้นจะเหมือนย่อมาจาก PDA ภาพรวมของมือถือจาก Palm เลยจะมีจุดเด่นอยู่ที่คุณสมบัติการเป็น Organizer ที่ดี Palm Os นี้มีอยู่ในโทรศัพท์ของ Palm เอง เช่น
Palm Xplore G88/G18, Palm One Treo650

5. Multimedia Phone มัลติมีเดียโฟนคือ โทรศัพท์ที่มีคุณสมบัติในการดูหนัง ฟังเพลง และ ทางด้านความบันเทิงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพส่งออกทาง mms การสร้างสีสันต่างๆให้กับโทรศัพท์ที่ไม่ใช่เพียงการโทรดออกรับสายและไม่ได้เน้นไปในทางการจัดการไฟล์และการเตือนการนัดหมาย ในปัจจุบันได้รับความนิยมมาก สังเกตุได้จากว่ามีโทรศัพท์ประเภทนี้ออกมามาก แต่ละรุ่นพยายามรวมความเป็นมัลติมีเดียออกมาให้ได้มากๆ เพื่อให้ผู้ใช้ได้เลือกการใช้งานได้อย่างหลากหลาย สิ่งที่มักมาควบคู่กับมัลติมีเดียโฟนคือหน่วยความจำต่างๆเพื่อให้เพียงพอต่อการบันทึกไฟล์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นภาพหรือเพลง ตัวอย่างเช่น Sony Ericsson S700i, Nokia 6230i , Motorola E680

6. Camera Phone ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือติดกล้องหรือ Camera phone เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น คุณภาพของภาพถ่ายและความละเอียดก็ถูกพัฒนาขึ้นไป นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มคุณสมบัติหลายๆอย่างเข้าไปให้เปรียบเสมือนกล้องดิจิตอลทั่วๆไปไม่ว่าจะเป็น โหมดมาโคร ที่ใช้ในการถ่ายภาพระยะใกล้ , การ Zoom, Flash หรือไฟช่วยส่องสว่าง การใส่กรอป ปรับสี ปรับแสงของภาพ หรือแม้แต่การถ่ายภาพเคลื่อนไหวหรือวีดีโอ และยังไม่ลืมคิดถึงรายละเอียดในการใช้งานอย่างการโอนถ่ายข้อมูลและการเพิ่มหน่วยความจำแบบต่างๆทำให้การเก็บรูปมีเนื้อที่มากขึ้นเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน ตัวอย่างเช่น Sharp Gx32 ซึ่งแม้จะออกมาปีกว่าแล้วก็ยังคงเป็นที่หนึ่งของ Camera Phone ในตลาด Gsm อยู่ , Samsung D500 , Sagem My-x-8

7. Fashion Phone สิ่งหนึ่งที่เป็นหัวใจหลักของการเลือกซื้อมือถือก็คงจะไม่พ้นดีไซน์ของตัวเครื่องล่ะค่ะ แฟชั่นโฟนจึงเป็นโทรศัพท์อีกประเภทที่ถือว่าได้รับความนิยมไม่แพ้กัน โดยทั่วไปจะถูกออกแบบมาฉีกแนว แปลกออกจากความเป็นโทรศัพท์ออกไป เช่นการเรียงปุ่มในแนวแปลกๆ หรือการออกแบบรูปร่างให้ไม่เหมือนใคร มีไสตล์ เรียกได้ว่าบางรุ่นเห็นแล้วอาจจะไม่คิดว่าเป็นโทรศัพท์ได้เลย อย่างเช่น Nokia 7280 ที่ไม่มีปุ่มกดตัวเลขเลยมีเพียง softkey ปุ่มโทรออกวางสายและปุ่มวงกลมที่ใช้หมุนในการเลือกตัวเลขหรือตัวหนังสือ เรียกได้ว่าเป็น Real Fashion Phone จริงๆ ส่วนมากแฟชั่นโฟนจะออกแบบมาอย่างพิถีพิถันทุกๆด้านไม่ว่าจะเป็นตัวเครื่อง ปุ่มกด หรืออุปกรณ์เสริมต่างๆ อย่างชุดหูฟัง ซองหนัง ที่สำคัญราคาเปิดตัวก็มักออกมาสูงด้วย ^^ อย่างโนเกียก็จะเป็นพวก Series 7 ทั้งหลายเช่น 7600 7610 7280 7270 ยี่ห้ออื่นๆก็เช่น Siemens Xelibre

8. messaging Phone มีอยู่ช่วงหนึ่งการส่งข้อความถือเป็นที่นิยมมาก ก็เลยมีการออก messaging Phone มาตอบสนองความต้องการสำหรับผู้ใช้งาน จุดเด่นก็คือการมีปุ่มกดครบหรือเกือบครบทุกตัว เอื้อประโยชน์กับการพิมพ์ข้อความค่ะ เช่น Nokia 6820, 6800, 5100 , Siemens SK 65

9. High-End Phone โทรศัพท์มือถือ แบบ High-End เป็นโทรศัพท์ที่ออกแบบมาให้ดูหรูหรา ฟังก์ชั่นการใช้งานมักไม่ซับซ้อนเท่าใด เน้นการออกแบบและวัสดุที่นำมาใช้ดูทันสมัยและหรูหรา ตัวอย่างก็เช่น Nokia 8910i , Motorola V3RaZ-R , Mobiado, Vertu

อย่างนี้ก็ได้รู้จักกับโทรศัพท์ประเภทต่างๆกันแล้วนะคะ จะเลือกซื้ออะไรก็อย่าลืมนึกถึงการใช้งานเป็นอันดับแรก และที่สำคัญที่สุด อย่าลืมนึกถึงงบประมาณด้วยนะคะ พบกันใหม่ฉบับหน้าค่ะ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!