สิงหาคม 13, 2020, 03:53:08 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลไม่รู้ว่าใคร กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ทำความรู้จักกับ 3G  (อ่าน 1668 ครั้ง)
roropop
มกราคม 23, 2007, 06:19:10 PM
ผลงาน: 0
roropop
บุคคลไม่รู้ว่าใคร
« เมื่อ: มกราคม 23, 2007, 06:19:10 PM »
สวัสดีค่ะ เดือนกุมภามาถึงแล้วรู้สึกสดชื่นๆ ยังไงก็ไม่รู้เน๊อะ?? หรือเพราะมันเป็นเดือนของความรักก็ไม่รู้ เอาล่ะค่ะ เข้าเรื่องกันดีกว่า....
ช่วงนี้ถ้าใครติดตามข่าวคราววงการมือถือก็คงจะได้ยินมาแว่วๆ ว่า ค่ายโทรศัพท์ค่ายหนึ่งในเมืองไทยกำลังจะเปิดบริการระบบ 3G ??? เอ...เคยได้ยินมาเหมือนกันนะ ฟังดูล้ำๆ ไฮเทคๆยังไงก็ไม่รู้ ... วันนี้เราก็เลยพามารู้จักกับ 3G กันค่ะ

3G คืออะไร?
3G เป็นเทคโนโลยีการสื่อสารซึ่งถ้าจะจำกัดความโดยแปลตรงๆจากชื่อเลย ก็คือเป็นเทคโนโลยียุคที่ 3 (Third Generation) ซึ่งยุคที่ 3 ที่ว่านี้จะเป็นยุคที่มุ่งไปในทางการรวมเอาเทคโนโลยีหลายๆด้านมาไว้ด้วยกัน อย่างเช่น โทรศัพท์มือถือ 3G ก็จะเป็นในแง่การรวมเอา เทคโนโลยีเสียงมาใช้ร่วมกับเทคโนโลยีด้านการส่งและนำเสนอข้อมูล แล้วนำไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนในด้านระบบนั้นเน้นการใช้ระบบ CDMA - Code Division Multiple Access และระบบอื่นๆที่กำลังปรับเปลี่ยนเข้าสู่ระบบ IMT2000
ก่อนที่จะเป็น 3G นั้น เทคโนโลยีได้พัฒนามาจาก 1G ซึ่งเป็นใช้สัญญาณวิทยุในการส่งคลื่นเสียง เรียกอีกอย่างว่า ระบบ Analog ซึ่งไม่รองรับการส่งผ่านข้อมูลใดๆทั้งสิ้นซึ่งนั่นก็หมายความว่าสามารถโทรเข้า-ออกได้เพียงอย่างเดียวไม่รองรับแม้กระทั่งการบริการส่งข้อความสั้น sms (Short Message Service) ต่อมาก็ได้พัฒนาเป็นยุค 2G ซึ่งเปลี่ยนจากการส่งคลื่นทางคลื่นวิทยุมาเป็นการเข้ารหัสดิจิตอลส่งทางคลื่นไมโครเวฟซึ่งทำให้เราเริ่มที่จะสามารถส่งผ่านข้อมูลต่างๆและติดต่อเชื่อมโยงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดการกำหนดเส้นทางการเชื่อมกับสถานีฐาน (cell site) ต่อมาจึงเกิดการโรมมิ่ง (Roaming) ซึ่งทำให้เราสามารถนำเอาโทรศัพท์มือถือไปใช้กับเครื่องข่ายอื่นซึ่งมีประโยชน์ในการนำเอาโทรศัพท์มือถือไปใช้ยังต่างประเทศจึงก่อให้เกิดระบบ GSM (Gobal System for Mobilization) ซึ่งทำให้เราสามารถถือโทรศัพท์เครื่องเดียวไปใช้ได้เกือบทั่วโลก

จุดเด่นของ 3G คืออะไร ?
จุดเด่นที่สุดของคำว่า 3G คงหนีไม่พ้นความเร็วในการเชื่อมต่อ การติดต่อ และส่งข้อมูลค่ะ เน้นการเชื่อมต่อแบบ wireless (ไร้สาย) ด้วยความเร็วสูง นอกจากนี้ยังเพิ่มประสิทธิภาพในส่งของการรับส่งข้อมูลจากเดิมให้เร็วขึ้น เน้นการติดต่ออย่างสมบูรณ์แบบ อย่างการ call conference, ประชุมทางไกล, การดาวน์โหลดภาพ เสียง clip Video เพลง ภาพยนตร์ หรือApplication ต่างๆ รวมถึงการติดต่อธนาคารทางโทรศัพท์ การโอนเงิน เช็คยอดเงิน ซื้อขายของ หาพิกัด ตรวจสอบเส้นทาง ซึ่งจะทำให้ชีวิตสะดวกสบายยิ่งขึ้น
3G ทำให้เราสามารถติดต่อกันได้อย่างรวดเร็วฉับไว ย่อโลกในแคบลง เพิ่มความสะดวกสบายให้กับการดำเนินชีวิต ซึ่งถือว่าเป็นหัวใจหลักของเทคโนโลยี อีกจุดเด่นของ 3G คือความสมจริง เปรียบเหมือนเป็นการใส่ความรู้สึกข้าไป ไม่ใช่เป็นเพียงเครื่องมืออิเลกทรอนิคส์ เช่น ไฟล์เสียงสมจริง (True tone) การแสดงภาพแบบ 3D หรือการติดต่อเชื่อมโยงต่างๆแบบ interactive และหัวใจหลักอย่างการเป็นระบบ Always on ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อกับระบบอยู่ตลอดเวลา ทำให้เราไม่พลาดการติดต่ออีกต่อไป
ปัจจุบันในเมืองไทยเองก็ก้าวใกล้ความเป็น 3G อยู่พอสมควร หากมองถึงตัวเครื่องโทรศัพท์ โทรศัพท์ที่รองรับในส่วนนี้ก็จะรองรับในการทำอะไรได้หลายๆในเครื่องเดียว อย่างเช่น โทรศัพท์มือถือหลายๆรุ่นที่สามารถ ถ่ายภาพ ฟังเพลง Mp3 ดู Tv ผ่านเครือข่าย GPRS หรือ EDGE การจัดการข้อมูล (Organizer) การส่งผ่านข้อมูลในด้านต่างๆไม่ว่าจะเป็น IrDa Bluetooth Wi-Fi ส่วนในด้านของระบบในเมืองไทย ที่เห้นว่าใกล้เคียงมาตรฐาน 3G ก็คงจะเป็น การเชื่อมต่อผ่าน EDGE ซึ่ง ด้วยความเร็ว 118 K

3G มีกี่มาตรฐานอะไรบ้าง
มาตรฐาน 3G อยู่ 3มาตรฐาน ได้แก่ WCDMA wideband CDMA (WCDMA), CDMA2000 และ TD-SCDMA ใช้การแบ่งเวลา
1. WCDMA พัฒนามาจาก GSM และ TDMA(Time Division Multiple Access) ซึ่งทำให้ขยายแถบช่องสัญญาณได้ มากและกว้างขึ้น ปัจจุบันแพร่หลายในอเมริกาซึ่งพัฒนาระบบ 2G ไปเป็น EDGE-Enhance Data Rate for GSM ซึ่งเป็นอีกก้าวที่นำไปสู่ 3G คาดว่าระบบ WCDMA นี้จะถูกใช้งานมากที่สุดซึ่งตั้งเป้าหมายไว้แล้วถึง 60 ประเทศเป็นอย่างน้อย
2. CDMA 2000 ปัจจุบันพัฒนาไปถึงระบบ 1x EV-DO เป็นเทคโนโลยีที่มีจุดเด่นทางด้านการส่งข้อมูลความเร็วสูงครอบคลุมพื้นที่กว้าง 1xEV-DO เป็นระบบเดียวกับ CDMA ที่ได้รับการยอมรับจาก สมาพันธ์โทรคมนาคมระหว่างประเทศ ( ITU ) ให้เป็นเทคโนโลยีที่ได้มาตรฐานการสื่อสารไร้สายยุค 3G ข้อดีของระบบนี้คือการใช้งานที่สะดวก ง่ายต่อการติดต่อและสามารถเชื่อมต่อได้หลายรูปแบบทั้ง โทรศัพท์มือถือ PDA Laptop PC โดยสามารถต่อแบบ ไร้สายได้
3. TD-SCDMA ( Time Division-Synchronous Code Division Multiple Access) เป็นเครือข่าย CDMA อีกอย่างที่ถูกนำมาใช้เป็นระบบ 3G ที่ได้รับการรับรองโดย ITU ปัจจุบัน TD-SCDMA ถูกพัฒนาและเริ่มทดลองใช้งานแล้วในประเทศจีน

3G มีแค่ในวงการมือถือเท่านั้นหรือ?
3G ครอบคลุมไปถึง อุปกรณ์สื่อสารลิเลกทรอนิกส์ต่างๆ ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็น PDA( Personal Digital Assistant ), Laptop หรือ PC ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ ในปัจจุบันพยายามที่จะเอามารวมเข้าเป็นตัวเดียวกัน อุปกรณ์ชิ้นหนึ่ง สามารถใช้งานได้ครอบคลุมเกือบทุกส่วน ตอบสนองความต้องการในยุคที่คอมพิวเตอร์และวิทยาการกำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วไม่หยุดยั้ง

3G ในปัจจุบัน
การพัฒนาของ 3G ในปัจจุบันนี้ บริษัท Qualcomm CDMA ซึ่งเป็นบริษัทที่พัฒนาชิปเซ็ตและ software ของระบบ 3G รายแรกของโลกได้พัฒนาระบบ CDMA 2000 1X และ CDMA 1X EV-DO ซึ่งมีประสิทธิภาพในการส่งผ่านข้อมูลด้วยความเร็วถึง 2.4 เมกกะบิต หากพูดกันจริงๆแล้ว การพัฒนาเป็น 3G ระบบ CDMA ถือว่าล้ำหน้าไปกว่า GSM มาก ทั้งยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เหตุผลหนึ่งอาจเป็นเพราะว่าเป็นระบบที่แพร่หลายในประเทศที่พัฒนาในเรื่องนี้ อย่างเช่น ญี่ปุ่น เกาหลี จึงทำให้ ประสิทธิภาพความสามารถในการก้าวไปเป็น 3G นั้น ระบบ CDMA จึงไปได้เร็วกว่า แต่ในขณะเดียวกันก็มีการพยายามที่จะสาน 2 ระบบนี้เข้าด้วยกัน เป็น WCDMA เพื่อความสะดวกสบาย ย่อโลกมาไว้ในมือคุณ
คราวนี้ก็เข้าใจกันมากขึ้นแล้วใช่มั้ยคะ^^ คราวนี้ก็เหลือแต่รอฟังข่าวดีว่าเมื่อไรเมืองไทยเราจะได้ใช้ระบบนี้กันบ้างซักที เจอกันฉบับหน้าค่ะ รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!