สิงหาคม 13, 2020, 04:03:56 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลไม่รู้ว่าใคร กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
Audio Format  (อ่าน 1688 ครั้ง)
roropop
มกราคม 23, 2007, 06:20:06 PM
ผลงาน: 0
roropop
บุคคลไม่รู้ว่าใคร
« เมื่อ: มกราคม 23, 2007, 06:20:06 PM »
Audio Format
ปัจจุบันการเลือกซื้อโทรศัพท์ซักเครื่อง เรื่องภาพและเสียงมีความสำคัญอย่างมากในการตัดสินใจซื้อ ฉบับนี้เราก็เลยรวบรวมชนิดของไฟล์เสียงที่สามารถนำมาใช้ในโทรศัพท์ได้มาฝากกันค่ะ ก่อนอื่นเราก็มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ เสียงเรียกเข้าก่อนดีกว่าค่ะ
เสียงเรียกเข้าที่ใช้ในปัจจุบัน แบ่งออกตามลักษณะกว้างๆดังนี้ค่ะ
1. เสียงแบบ mono ใช้ลำโพงที่เรียกว่า buzzer ในการส่งเสียง เป็นการส่งเสียงด้วยการกำหนดค่าความถี่ของเสียง ไม่ได้เป็น format ที่ใช้ในคอมพิวเตอร์ แต่เป็นลำโพงที่แสดงเสียงสูงต่ำเหมือนในอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์อย่าง กริ่ง นาฬิกา หรือลำโพงในคอมพิวเตอร์ซึ่งไม่ได้เอามาเล่นเพลงพวก mp3 หรือ audio แต่เป็นลำโพงที่ใช้ใน DOS เป็นต้น ซึ่งเราจะสามารถแต่งเองได้ง่ายๆโดยการ ใส่โน้ตดนตรีซึ่งแต่ละโทนจะต้องแทนด้วยความถี่ของเสียงต่างๆที่กำหนดไว้ แล้วนำมาปรับความสั้นยาวของเสียงแต่ละเสียง แล้วปรับจังหวะความเร็วของการเล่นเพลง มีอยู่ในโทรศัพท์หลายรุ่นอย่างเช่น 3310, 8310, T68, T191
2. เสียงแบบแสดงเครื่องดนตรี เสียงประเภทนี้จะใช้หลักการการทำงานแบบใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ควบคุมเสียงต่างๆให้เปล่งออกมาตามตัวโน้ตที่ระบุ ซึ่งลักษณะนี้เราสามารถแต่งเองได้จากโปรแกรมที่มีอยู่มากมายในปัจจุบันค่ะ รูปแบบเสียงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบันก็คือ MIDI (Musical Instrument Digital Interface) มีอยู่ในโทรศัพท์หมายรุ่น การทำงานเป็นการแสดงเสียงแทนเครื่องดนตรี จะกี่ชนิดก็ตามความสามารถในการแสดงเสียงของแต่ละรุ่น ตัวเลขนั้นจะบอกถึงจำนวนชิ้นเครื่องดนตรี ไม่ได้หมายถึงจำนวนชนิด อย่างเช่น Poly 40 ก็หมายถึงว่ามีเครื่องดนตรี 40 ชิ้น แต่อาจจะเป็นเครื่องดนตรีชนิดเดียวก็ได้ คืออาจเป็นกีตาร์อย่างเดียว แต่ 40 เครื่องการทำงานนั้นจะควบคุมให้วงจรอิเล็กทรอนิกส์ สร้างเสียงตามตัวโน้ตต่างๆ เสมือนการเล่นของเครื่องเล่นดนตรีนั้นๆ หลังจากสร้างโน้ตแล้วก็ทำการบีบอัดข้อมูลลงเป็นไฟล์ซึ่งจะใช้หน่วยความจำน้อย จึงเป็นที่ได้รับความนิยมมาก เพราะไม่เปลืองเนื้อที่ในการจัดเก็บมากนัก หากเป็นเพลงสั้นๆจะอยู่ที่ประมาณ 10 K (แล้วแต่ความยามของเพลง) แต่จุดด้อยอย่างหนึ่งของไฟล์เสียงตระกูล MIDI นั่นคือไม่ได้ให้เสียงอย่างสมจริง ( true tone ) นอกจากเรื่องโน้ตเสียงและจำนวนชนิดเครื่องดนตรีที่รองรับแล้ว โทรศัพท์มือถือแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อก็มีการปรับแต่งโทนเสียงลักษณะต่างๆกันไป ตามลำโพงด้วย จึงทำให้โทรศัพท์แต่ละยี่ห้อให้เสียงที่มีคุณภาพและความไพเราะที่แตกต่างกัน โปรแกรมที่ได้รับความนิยมในการปรับเปลี่ยน ตัดแต่งเสียงประเภทนี้ก็อย่างเช่น โปรแกรม Cakewalk ค่ะ

3. เสียงประเภทที่ให้เสียงสมจริง (Truetone) เสียงประเภทนี้เริ่มมีความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เป็นเสียงประเภทที่เหมือนจริง นอกเหนือไปจากเครื่องดนตรีต่างๆ อย่างเสียงคน สัตว์ หรือเสียงในธรรมชาติต่างๆซึ่งอาจประกอบกับเสียงดนตรีด้วยก็ได้ ไฟล์ที่ได้รับความนิยมประเภทนี้ก็อย่างเช่น
- Mp3 เป็นรูปแบบของการบันทึกเสียงไม่ใช่แสดงเสียงตามตัวตัวโน้ต แต่เป็นการแปลงสัญญาณเสียงจากลูกคลื่นด้วยระบบดิจิตอล แล้วบีบอัดไฟล์ให้มีขนาดเล็กอาจทำให้มีคุณภาพต่ำลงด้วย ไฟล์ MP3 นี้ถือว่าได้รับความนิยมอย่างสูงสุดในบรรดา Format เสียงสมจริง( True tone) เพราะขนาดของไฟล์ขนาดเล็ก สังเกตง่ายๆจากการที่ Mp3 ที่มีขายตามท้องตลาดสามารถอัดลงซีดี 1 แผ่นได้เป็นพันๆเพลง ถึงแม้ว่าจะมีไฟล์ขนาดเล็กแต่ก็คงความชัดเจนของเสียงได้ครบถ้วน ปัจจุบันเริ่มมีโทรศัพท์ที่รองรับไฟล์ประเภท Mp3 นี้เยอะแล้ว หากจะเลือกซื้อต้องสังเกตคุณสมบัติดีๆนะคะว่า รองรับ Mp3 เป็นเสียงเรียกเข้า หรือเป็นเครื่องเล่น Mp3 เพราะมีโทรศัพท์บางรุ่นที่เป็นเครื่องเล่น Mp3 แต่ไม่สามารถนำมาใช้เป็นเสียงเรียกเข้าได้ ตัวอย่างของโทรศัพท์ที่รองรับไฟล์นามสกุลนี้ก็เช่น Nokia N-Gage, Nokia 6230, Motorola V303,Motorola V600, K700i เป็นต้น
- Wave รูปแบบการบันทึกเสียงระบบดิจิตอลที่ไม่ผ่านการบีบอัด ไฟล์จึงมีขนาดใหญ่มาก จะให้เสียงที่ดังชัดกว่า MP3 เล็กน้อย เวลาที่นำมาใช้เป็นเสียงเรียกเข้ามักจะตัดให้สั้นเพียงท่อนที่สำคัญของเพลง เพื่อความประหยัดเนื้อที่ ตัวอย่างโทรศัพท์ที่รองรับ เช่น Symbian 60 ทุกรุ่น, MotorolaA768
- AMR (.amr) รูปแบบเสียงที่เกิดจากการบันทึกเสียง ไฟล์ขนาดเล็กมาก เพราะเสียงถูกบีบอัดลดทอนรายละเอียดลงมาก ดังนั้น เสียงที่ได้จึงไม่คมชัดเท่าใด แต่ประหยัดเนื้อที่ สามารถบันทึกได้นาน เหมาะสำหรับการบันทึกเสียงพูดหรือการสนทนา สามารถอัดจากตัวโทรศัพท์เองก็ได้ ในบางรุ่น อย่างเช่น โทรศัพท์ Nokia Symbian 60
- MMF ไฟล์ตระกูลนี้ก็เป็นอีกสกุลที่เริ่มได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โทรศัพท์ที่ใช้ก็เช่น Samsung รุ่นต่างๆ แต่ก่อนไฟล์นี้เป็นเพียงไฟล์ที่ผู้ใช้โทรศัพท์โดยเฉพาะซัมซุงเอาไว้ใช้ในการแปลงเสียงจาก midi เพื่อให้ได้ไฟล์เสียงที่สั่นไปพร้อมกับเสียงเพลง เนื่องจากโทรศัพท์ของซัมซุงไม่สามารถสั่นพร้อมเสียงได้ ต้องเลือกที่จะให้ทำอย่างใดอย่างหนึ่งก่อน แต่ไฟล์ MMF นี้จะทำให้สั่นไปพร้อมๆกับเสียงเพลง ต่อมามีการนำไฟล์สกุล wav ไปวางทับทำให้ไฟล์สกุลนี้กลายเป็นไฟล์เสียงแบบสมจริงที่ไม่ได้มาจากการอัดหรือการสร้างด้วยระบบดิจิตอลแต่เป็นการวางทับอีกเสียงแล้วทำการแปลงออกมาโดยระบบดิจิตอล โปรแกรมที่ใช้แปลงก็อย่างเช่น Cakewalk เป็นต้น

นอกจากเรื่องลักษณะการบีบอัดไฟล์แล้ว ยังมีปัจจัยอีกหลายๆอย่างเลยนะคะที่จะทำให้ไฟล์มีขนาดเล็กหรือใหญ่ อย่างเช่นความยาวของเพลง หรือจะเป็นคุณภาพของเสียงที่เรามาสามารถปรับได้ว่าจะให้เป็นระบบใด ความถี่เท่าใด ไม่ว่าจะเป็น Stereo, Mono แล้วยังแยกออกอีกว่าเป็น Stereo กี่ลำโพง ซึ่งก็ต้องศึกษากันต่อไปค่ะ แต่จากบทความวันนี้ก็คงทำให้รู้แล้วนะคะว่าจะนำเอาไฟล์ประเภทไหนมาใช้กับโทรศัพท์เราได้บ้าง อากาศเริ่มเย็นๆ แล้ว ยังไงก็รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ
สวัสดีปีใหม่ค่ะ


หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!