มิถุนายน 23, 2021, 03:16:21 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลไม่รู้ว่าใคร กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
มารู้จัก Smart-Phone กันดีกว่า  (อ่าน 1476 ครั้ง)
roropop
มกราคม 23, 2007, 06:25:10 PM
ผลงาน: 0
roropop
บุคคลไม่รู้ว่าใคร
« เมื่อ: มกราคม 23, 2007, 06:25:10 PM »
Smart-Phone
คงคุ้นๆกันกับคำนี้กันบ้างนะคะ สมาร์ทโฟน ซิมเบี้ยน ว่าแต่อะไรคือสมาร์ทโฟน? อะไรคือซิมเบี้ยนล่ะ? วันนี้ M Knowladge เลยจะพาไปทำความรู้จักกับเหล่าสมาร์ทโฟนกันค่ะ
สมาร์ทโฟนคือโทรศัพท์ที่รองรับระบบปฏิบัติการต่างๆ ที่ยกเอาคุณสมบัติที่ PDA และคอมพิวเตอร์มาไว้ในโทรศัพท์ ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพให้กับโทรศัพท์มือถือของคุณให้สามารถ ฟังเพลง ดูหนัง เพิ่มโปรแกรมต่างๆลงไปได้ ตัวอย่างเช่น Sony Erricsson P900/P800, Nokia Series 60, Motorola MPX200, Palm Xplore G88/G18 ก่อนอื่นมาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าสมาร์ทโฟนเครื่องนึงนี่สามารถทำอะไรได้บ้าง
1. มีระบบปฏิบัติการณ์รองรับ สมาร์ทโฟนประกอบไปด้วยระบบปฏิบัติการ 4 ชนิดถ้าเทียบกับคอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการเหล่านี้ก็คือพวก Window, Mac หรือ Linux คือจะเป็นโครงสร้างหลักๆของการทำงานในเครื่อง เป็นตัวที่บอกภาษาที่ใช้เขียนและโปรแกรมที่รองรับ โดยทั่วไป โปรแกรมแต่ละโปรแกรมที่จะเอามาใช้ในโทรศัพท์นั้นจะถูกเขียนมาเพื่อระบบปฏิบัติแต่ละชนิดซึ่งไม่สามารถใช้ข้ามระบบได้

1. Symbian Os ซิมเบี้ยนเป็นระบบที่ได้รับความนิยมสูงสุด หลักๆจะใช้ในโทรศัพท์ Nokia ที่เป็น สมาร์ทโฟนทุกรุ่น อย่างเช่น Nokia 7650, 3650,3660,6600,7600,7610 เป็นต้น หรือจะพูดง่ายๆก็คือ Nokia Series 60 ทั้งหมด นอกจากค่ายดังอย่างโนเกียแล้ว ซิมเบี้ยนยังมีในโทรศัพท์ของค่ายอื่นๆอีกด้วย ถ้าเทียบกับระบบปฏิบัติการบนคอมพิวเตอร์ Symbian ก็เทียบได้กับ Windows เพราะเป็นระบบที่ได้รับความนิยมสูงสุด การใช้งานทำได้โดยสะดวกรูปแบบดูง่ายไม่ซับซ้อน จึงทำให้เป็นระบบที่มีคนเลือกใช้มาก ซึ่งมีผลทำให้มีคนพัฒนาโปรแกรมเพื่อมารองรับมากและหลากหลายมากขึ้น และยิ่งมีโปรแกรมที่ยิ่งหลากหลายก็จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในด้านต่างๆไปได้มากยิ่งขึ้น หากอยากได้ฟังก์ชั่นบางอย่างที่เครื่องเราไม่มีในบางครั้งก็ไม่ถึงกับต้องไปซื้อเครื่องใหม่ เพียงแต่ลงโปรแกรมนั้นๆลงไปก็ทำให้เครื่องโทรศัพท์มือถือของเรามีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นไปได้แล้ว และเหตุผลในส่วนนี้วนกลับไปกลับมา
คนใช้เยอะ-> คนพัฒนามาก ->ประสิทธิภาพเพิ่ม->คนใช้เยอะ
เพราะฉะนั้นการที่ระบบแต่ละระบบจะประสบความสำเร็จหรือไม่นั้น อาจไม่ได้ขึ้นอยู่กับเพียงแค่ระบบจะดีหรือไม่เท่านั้น แต่ต้องมีปัจจัยหลายๆด้านประกอบด้วย
Symbian เกิดขึ้นจากการร่วมกันพัฒนาระหว่างบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Nokia ,Ericsson, Motorola, และ PSION ในปี 1998 ในปีต่อๆมาบริษัท Panasonic , Sony,Sanyo ,Kenwood ก็เข้ามาร่วมด้วย โทรศัพท์ Symbian Phone เครื่องแรกเปิดตัวในปี 2001 นั่นคือรุ่น Ericsson R380s ซึ่งถือเป็นการเปิดฉากได้อย่างงดงาม(ในต่างประเทศ)ทีเดียว แต่ในประเทศไทยรุ่นนี้ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก ที่ได้เห็นอย่างเด่นชัดในการตอบรับของตลาดคงเป็นรุ่น Ericsson P800 และ Nokia Series 60 (ในสมัยแรกๆ 7650 เป็นโทรศัพท์ที่สร้างความตื่นตะลึงกับวงการมือถือได้ไม่น้อยทีเดียว) Nokia Series 60 ถือว่ากำลังได้รับความสนใจอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน
Symbian >> Nokia Series 60. Siemens Sx1, SE P800/900/910,Panasonic X700

2. Palm Os มาจาก PDA พัฒนามาจากบริษัท Palm การใช้งานในส่วนต่างๆนั้นจะเหมือนย่อมาจาก PDA ภาพรวมของมือถือจาก Palm เลยจะมีจุดเด่นอยู่ที่คุณสมบัติการเป็น Organizer ที่ดี Palm Os นี้มีอยู่ในโทรศัพท์ของ Palm เอง
Palm OS - Palm Xplore G88/G18
3. Linuxs Os ลีนุกซ์ เป็นระบบน้องใหม่ทีเดียวสำหรับโทรศัพท์มือถือ มีอยู่ในโทรศัพท์เพียงไม่กี่รุ่นหลังจากที่ Motorola หุ้นส่วนพันธมิตรรุ่นแรกที่ร่วมพัฒนา Symbian ที่แยกตัวออกมาพัฒนาเอง
Linux OS - Motorola A768 E680
4. Windows Os วินโดว์มีอิทธิพลมาจากคอมพิวเตอร์และ PDA พัฒนาโดยบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft แต่ไม่ยักกะได้รับความนิยมแหมือน windows รูปร่างการใช้งาน interface ก็เลียนแบบมาจาก Windows ในคอมเลยทีเดียว มีอยู่ในโทรศัพท์หลายรุ่น
Windows OS - SPV, O2 Xphone, O2 XDA I/II

2. มีความสามารในการจัดการกับไฟล์ต่างๆ นี่เป็นอีกคุณสมบัตินึงของสมาร์ทโฟนที่จำเป็นมากๆ เปรียบกับ Pc ฟังก์ชั่นนี้ก็คือ Exploler นั่นเองค่ะ เราสามารถใช้ดูสกุลของไฟล์ ขนาดและเลือกจัดเก็บ ลบ หรือจัดการกับไฟล์ต่างๆได้อย่างอิสระ ในรุ่นแรกๆนั้นยังไม่ได้มีติดมากับเครื่องแต่จะใช้โปรแกรมที่เขียนมาเพื่อใช้โดยเฉพาะ ที่ได้รับความนิยมมากๆโปรแกรมหนึ่งก็อย่างเช่น SeLeQ เป็นต้น
3. มีการรองรับ Multimedia files สามารถรองรับไฟล์ Multimedia ได้หลากหลายรูปแบบ เช่นไฟล์ ภาพ,ภาพเคลื่อนไหว เช่นภาพเคลื่อนไหวสกุล .gif เสียง ซึ่งก็จะมีหลายรูปแบบ เช่น ไฟล์ Wave, MP3, Midi ต่อไปเป็นไฟล์วิดีโอ ซึ่งจะสามารถรองรับภาพเคลื่อนไหว หรือภาพเคลื่อนไหวพร้อมเสียง เช่นสกุล .3gp .mp4 เป็นต้น
4. การเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สาย นี่เป็นคุณสมบัติอย่างหนึ่งที่จะทำให้ smart-Phone ของคุณทำงานได้ยืดหยุ่นมากขึ้น นั่นคือการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ PDA โทรศัพท์เครื่องอื่น พริ้นเตอร์ หรือกล้องดิจิตอล ผ่านทาง อินฟราเรด บลูทูธ หรือ Wi-Fi
ทั้ง 4 ข้อนี้อาจจะทำให้คุณรู้จัก Smart-Phone เพิ่มขึ้นแต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยนะคะว่าจริงๆแล้ว คำว่า Smart Phone อีกในนัยนึงนี่ก็อาจจะเป็นการตัดสินจากคุณสมบัติจากตัวผู้ใช้เอง ไม่จำเป็นว่าต้องรองรับระบบปฏิบัติการณ์ต่างๆที่กล่าวมาก็ได้ อาจจะเป็นโทรศัพท์ที่มีความเป็น Multimedia มีความสามารถในการใช้งานในด้านต่างๆครบครัน ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนได้เหมือนกัน อย่างเช่น K700i 6230 ถึงแม้จะไม่ได้มีคุณสมบัติที่กล่าวมาข้างต้น แต่ถ้าจะให้ตัดสินกันจริงๆ ถ้าไม่ใช่ สมาร์ทโฟน ก็ถือว่าใกล้เคียงมากทีเดียว

ขอขอบคุณนิตยสาร Mobile Magazine

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!