สิงหาคม 10, 2020, 07:14:29 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลไม่รู้ว่าใคร กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
เสาส่งสัญญาณไร้สายระยะไกล ผลงานวิจัยนิสิตต่อยอดสู่ธุรกิจ  (อ่าน 1415 ครั้ง)
roropop
มกราคม 24, 2007, 07:02:13 PM
ผลงาน: 0
roropop
บุคคลไม่รู้ว่าใคร
« เมื่อ: มกราคม 24, 2007, 07:02:13 PM »
 
เสาส่งสัญญาณไร้สายระยะไกล ผลงานวิจัยนิสิตต่อยอดสู่ธุรกิจ

ผลงานนวัตกรรมชิ้นเยี่ยมของนิสิตเก่าม.เกษตร “ เสาสัญญาณไร้สายระยะไกล” (Wi-Fi) เชื่อมต่อเครือข่ายคอมพิวเตอร์ระยะไกล เพื่อให้สามารถส่งข้อมูลทางเน็ตเวิร์ก เช่น การทำบัญชี ระหว่างสาขา การประชุมผ่าน IP Cam เพิ่มความสะดวกสบายในชีวิตประจำวัน

ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นศูนย์ที่นำผลงานวิจัยของนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่จบการศึกษามาทำการอบรมพัฒนาต่อยอดผลงานวิจัย และบริษัทนะโม จำกัด เป็นหนึ่งในอีกหลายบริษัทที่เกิดจากศูนย์บ่มเพาะธุรกิจแห่งนี้ซึ่งให้บริการด้าน Wi-Fi ครบวงจร ออกแบบติดตั้ง และให้คำปรึกษาด้านระบบการเชื่อมต่อเครือข่าย งานระบบรักษาความปลอดภัย งานให้บริการถ่ายทอดสัญญาณภาพและเสียง งานให้บริการอินเทอร์เน็ต Hotspot งานให้บริการเชื่อมต่อข้อมูลระยะไกล โดยอาจารย์ ปัญญา เหล่าอนันต์ธนา อาจารย์ประจำวิชา วิศวกรรมไฟฟ้า เป็นที่ปรึกษา

เฉลิมลาภ ศักดาปรีชา นิสิตจากภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หนึ่งในทีมงานวิจัยได้กล่าวถึงผลงานวิจัยเรื่อง “เครือข่ายไร้สายระยะไกล Wi-Fi (Wireless Fidelity) หรือ Wireless LAN เป็นการสื่อสารระบบไร้สายบนเทคโนโลยี IEEE 802.11 ทำงานภายใต้คลื่นวิทยุ 2.4 GHz อุปกรณ์ทุกตัวต่างยี่ห้อกันสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ ภายใต้สัญลักษณ์ Wi-Fi certified เหมือนกัน

ปัจจุบันเทคโนโลยี Wi-Fi ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการใช้งานตามบ้าน ที่ทำงาน หรือสถานที่ทั่วไป เช่น โรงแรม สนามบิน โรงพยาบาล ศูนย์การค้า รีสอร์ท คอฟฟี่ช้อป ฯลฯ จะเห็นได้จากอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ ได้ออกผลิตภัณฑ์ที่รองรับกับเทคโนโลยีไร้สายหลายชนิด เพราะในอนาคตเทคโนโลยีการเชื่อมต่อจากเครื่องลูกข่ายเพื่อเข้าระบบเน็ตเวิร์กแบบมีสาย จะถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีไร้สายอย่างแน่นอน เนื่องจากมีความสะดวกสบาย คล่องตัวในการใช้งานสูง และง่ายต่อการติดตั้ง ”

เสาส่งสัญญาณระยะไกลเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถเชื่อมต่อเครือข่ายคอมพิวเตอร์ระยะไกลระหว่างสาขา สามารถส่งสัญญาณเป็นวงรอบในรัศมีจากตัวเสา 1 กิโลเมตร เพื่อให้สามารถส่งข้อมูลและใช้อุปกรณ์ร่วมกัน เช่น ระบบการทำบัญชีระหว่างสาขา และการใช้อุปกรณ์ระหว่างสาขาร่วมกันได้ เช่น แฟกซ์ โทรศัพท์ การประชุมผ่าน IP Cam เหมาะสำหรับการทำ Hotspot ในมหาวิทยาลัย สวนสาธารณะ ออฟฟิศ โรงงาน หรือเชื่อมลิงค์ต่อสัญญาณระหว่างตัวอาคาร ซึ่งปัจจุบันได้ให้บริการติดตั้งเสากระจายสัญญาณในรัศมีของอาคาร, หอพักในมหาวิทยาลัย เพื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและเชื่อมต่อเครือข่ายคอมพิวเตอร์

ส่วนระบบให้บริการรักษาความปลอดภัย เป็นการติดกล้องวงจรปิดไร้สาย ทั้งภายในและภายนอกอาคาร หรือสามารถติดตั้งไปยังจุดที่ห่างไกลหลายกิโลเมตร เพื่อตรวจสอบสถานที่ โดยสามารเฝ้าดูมอนิเตอร์จากอีกที่หนึ่งได้ หรือดูจากที่ใดในโลกไม่จำกัดระยะทางผ่านทางอินเทอร์เน็ต นอกจากนี้ยังให้บริการระบบ Broadcast ถ่ายทอดภาพและเสียง Real-time สามารถติดอุปกรณ์กับกล้อง หรือจอทีวี เพื่อเผยแพร่สัญญาณภาพและเสียงในบริเวณที่ทำการติดตั้งเครือข่ายไวร์เลส

การใช้ระบบ Wi-Fi ยังนำมาประยุกต์ให้ใช้ได้หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการใช้เครือข่ายสัญญาณไวร์เลสร่วมกับ IP Phone หรือ Voice over Internet (VoIP) เพื่อใช้โทรศัพท์ติดต่อกันในโรงงาน สถานประกอบการ หรือใช้เชื่อต่อคุยกับสาขาที่อยู่ห่างไกลระยะ 30 กิโลเมตร เพื่อการสั่งงานติดต่อสื่อสารโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ และยังมีเทคโนโลยี Virtual Private Network (VPN) เป็นเครือข่ายที่สร้างความปลอดภัยส่วนตัวข้ามอินเทอร์เน็ตแทนที่การใช้ Leased line ที่มีราคาแพง และซับซ้อน บริษัทที่ต้องการเชื่อมต่อออฟฟิศ 2 แห่ง หรือสาขาต่างๆ เข้าด้วยกัน สามารถใช้บริการนี้เปรียบเสมือนการเดิน LAN เชื่อมต่อกันได้อีกทางหนึ่ง

ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนี้เป็นผลงานที่เหล่านิสิตเก่า มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กลุ่มนี้ภาคภูมิใจเป็นอย่างมากที่สามารถเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยี Wi-Fi และสามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองอีกด้วย
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!