กรกฎาคม 02, 2020, 08:18:37 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลไม่รู้ว่าใคร กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
การเซ็ตอัพ JSP + MySQL5 บน Windows XP โดย : อดิศร ขาวสังข์  (อ่าน 2965 ครั้ง)
ไร้คอนเซปต์ ****** ออฟไลน์ ออฟไลน์ เพศ: ชาย พลังสะสม: 9130 นิค ณ ระยอง
กุมภาพันธ์ 20, 2007, 08:02:59 AM
ผลงาน: 6767
nick_indy
๛ เทพไร้คอนเซปต์ ๛
ไร้คอนเซปต์
******

ผลงาน: 6767
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
พลังสะสม: 9130


นิค ณ ระยอง

เว็บไซต์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 20, 2007, 08:02:59 AM »

บทนำ
จริงแล้วผู้เีีขียนไม่ได้ใช้งาน JSP ในการพัฒนาเว็บนะครับ แต่มีความจำเป็นบางอย่างที่จะต้องเซ็ตอัพเครื่องที่ใช้งานอยู่เป็นประจำซึ่งเ็ป็น Windows XP (SP2) ให้สามารถใช้งาน JSP + MySQL5 ได้  ซึ่งก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะถูกตามหลักการหรือเปล่า แต่พอเซ็ตอัพชึ้นมาแล้ว เป็นอันว่าสามารถใช้งานได้ครับ  ก็เลยได้บันทึกเอาไว้เ็ป็นบนความชุดนี้ครับ

เตรียมโปรแกรมที่จะต้องติดตั้ง
ซึ่งจะต้องมีโปรแกรมดังต่อไปนี้

โปรแกรม MySQL เวอร์ชัน 5 ซึ่งของผู้เขียนเองได้ติดตั้งใช้งานกับ PHP ไว้ก่อนเแล้ว ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้จาก www.mysql.com
โปรแกรม Apache Tomcat ซึ่งเป็น Servlet/JSP Container ที่ใช้งานสำหรับการพัฒนา Java Servlet และ JavaServer Pages ซึ่งในที่นี้ผู้เขียนใช้เวอร์ชัน 5.5.17 (apache-tomcat-5.5.17.exe) สามารถดาวน์โหลดได้จาก http://tomcat.apache.org/download-55.cgi โดยให้เลือกเป็น Binary Distributions --> Core --> Windows Executable โดยมีชื่อไฟล์เป็น apache-tomcat-5.5.17.exe
โปรแกรม Java SE Development Kit (JDK) ซึ่งอาจเรียกว่า J2SE (Java 2 Platform Standard Edition) ซึ่งเวอร์ชันที่ผู้เขียนใช้เป็น JDK 5.0 Update 8 ที่ประกอบด้วย Java SE Delevolopment Kit (JDK) และ Java SE Runtime Environment (JRE) โดยสามารถดาวน์โหลดได้จาก http://java.sun.com/javase/downloads/index.jsp ซึ่งมีชื่อไฟล์เ็ป็น jdk-1_5_0_08-windows-i586-p.exe
โปรแกรม MySQL Connector/J ซึ่งเป็น native Java driver ที่เปลี่ยน JDBC (Java Database Connectivity) calls ไปเ็ป็น Network Protocol ที่ถูกใช้โดย MySQL Database ซึ่งในที่นี้เป็น MySQL Connector/J 5.0 สามารถดาวน์โหลดได้จาก http://dev.mysql.com/downloads/connector/j/5.0.html โดยให้เลือกเป็น Source and Binaries (zip) ซึ่งมีชื่อไฟล์เป็น mysql-connector-java-5.0.3.zip
ติดตั้งโปรแกรม

ติดตั้งโปรแกรม MySQL5 ซึ่งในที่นี้ผู้เขียนไม่ขอกล่าวถึงเนื่องจากของผู้เขียนได้ติดตั้งไว้ก่อนเรียบร้อยแล้ว
ติดตั้งโปรแกรม Apache Tomcat เนื่องจากเป็น Windows Executable ก็สามารถติดตั้งได้ง่าย (Next ไปเรื่อย ๆ) ซึ่งเืมื่อติดตั้งเสร็จแล้วก็ไ่ม่ต้องปรับค่าใด ๆ
ติดตั้งโปรแกรม JDK ซึ่งเป็น Windows Executable เช่นกัน การติดตั้งก็ใช้สไตล์ Next ไปเรื่อย ๆ เช่นกัน โดยเมื่อติดตั้งเสร็จแล้วจะีประกอบด้วย JDK และ JRE ซึ่งสามารถดูได้จาก Add and Remove Programs ดังรูปติดตั้ง Driver ที่เป็น MySQL Connector/J 5.0 และคอนฟิก CLASSPATH ดังนี้
แตกไฟล์ zip ที่ดาวน์โหลดมา แล้วทำการก็อปปี้ไฟล์ที่ชื่อ mysql-connector-java-5.0.3-bin.jar ไปไว้ที่ตำแหน่ง Library ของ Apache Tomcat (หรืออาจจะเป็นตำแหน่งอื่น) ซึ่งอยู่ที่ C:\Program Files\Apache Software Foundation\Tomcat 5.5\common\lib (สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก http://dev.mysql.com/doc/refman/5.0/en/connector-j-installing-classpath.html)
คอนฟิก CLASSPATH ด้วยการเซ็ตค่า environment variable ผ่าน System control panel ดังนี้:
คลิ๊กเมาส์ขวาที่ไอคอน My Computer
เลือกเมนู Properties
เลือกแท็ป Avanced
คลิ๊กปุ่ม Environment Variables
ที่ System Variable ให้คลิ๊ิกปุ่ม New
ป้อนค่า Variable name เป็น CLASSPATH และค่า่ Variable value ให้ชี้ไปยังไฟล์ mysql-connector-java-5.0.3-bin.jar ที่เราได้ทำการก็อปปี้ไปไว้ซึ่งในที่นี้คือ C:\Program Files\Apache Software Foundation\Tomcat 5.5\common\lib\mysql-connector-java-5.0.3-bin.jar ดังรูป


 
ทดสอบการใช้งาน JSP ให้ติดต่อ MySQL ผ่านเครื่องมือการสร้างเว็บที่เป็น Macromedia Dreamweaver
จากเอกสารของ mysql.com ได้แนะนำไว้ดังนี้ ครับ

If you are going to use the driver with the JDBC DriverManager, you would use com.mysql.jdbc.Driver as the class that implements java.sql.Driver.

ซึ่งค่า MySQL Driver ของ Macromedia Dreamweaver ที่เป็น Defalut จะเป็น  org.gjt.mm.mysql.Driver ซึ่งจากที่ผูเขียนทดลองใช้งานก็สามารถที่จะเชื่อมต่อเพื่อดูข้อมูลจาก MySQL ได้   แต่การเชื่อมต่อผ่าน JSP Script ในบางกรณีรู้สึกว่าจะไม่ได้  ซึ่งจะขึ้นอยู่กับว่า ค่าของ Dreamweaver Shold Connect : เป็น Using Driver ON Testing Server หรือ Using Driver On This Machine

และเมื่อผู้เขียนได้ทดสอบเชื่อมต่อฐานข้อมูล MySQL ที่ชื่อ mit0401 ที่รันอยู่บน localhost ก็สามารถเชื่อมต่อได้สำเร็จดังรูป และสามารถ View Data ได้

และเมื่อทำการสร้าง JSP Script ให้เชื่อมต่อ MySQL เพื่อดูข้อมูลผ่านเมนู Insert --> Application Objects --> Dynamic Data --> Dynamic Talble ก็สามารถดูข้อมูลได้ดังรูป

 

 

 

# www.na-man.com : www.facebook.com/nicknarayong
# บริการ Hosting, Domain, Website, Joomla, SMF,phpBB Webboard และอื่นๆ ในราคาพิเศษสุดๆ สนใจติดต่อสอบถามได้ครับ
# Email & MSN nick@na-man.com
# หรือโทรศัพท์ 0837690256
dekkhaosap
กุมภาพันธ์ 26, 2007, 03:19:22 PM
ผลงาน: 0
dekkhaosap
บุคคลไม่รู้ว่าใคร
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 26, 2007, 03:19:22 PM »
ขอบพระคุณครับเปงกะลังใจให้นะครับ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!