พฤษภาคม 23, 2018, 09:51:58 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลไม่รู้ว่าใคร กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
หน้าที่ของธาตุอาหารในพืช  (อ่าน 8980 ครั้ง)
ann2345
กรกฎาคม 28, 2007, 01:27:08 PM
ผลงาน: 0
ann2345
บุคคลไม่รู้ว่าใคร
« เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2007, 01:27:08 PM »
อยากรู้ว่าธาตุพวกนี้มีหน้าที่อะไรในพืชอะคับ    N       P       K
Ca     Mg      S
Fe    Cu     Mo
Zn    B    Mn
Cl 
เหนือนN ไนโตรเจน ช่วยสร้างใบ  ประมาณนี้อ่ะคับ
ขั้น 2 : วัยรุ่นไฟแรง *** ออฟไลน์ ออฟไลน์ เพศ: หญิง พลังสะสม: 98
กรกฎาคม 28, 2007, 02:34:14 PM
ผลงาน: 60
mameo
แฟนคลับ
ขั้น 2 : วัยรุ่นไฟแรง
***

ผลงาน: 60
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
พลังสะสม: 98

เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2007, 02:34:14 PM »
หน้าที่ของ Ca (แคลเซียม) เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของผนังเซลล์  ทำหน้าทีคล้ายกาวเชื่อมผนังเซลล์ให้ติดกันซึ่งทำให้เซลล์มีความแข็งแรง ดังนั้นเป็นตัวทำให้ผลและใบแข็ง ถ้าขาดธาตุนี้จะทำให้ส่วนของเซลล์หลวมอ่อนแอและตายเป็นสีน้ำตาลหรือดำ

หน้าที่ของ Mg (แมกนีเซียม) เป็นองค์ประกอบของคลอโรฟิลล์ ช่วยในการเคลื่อนย้ายของแป้งภายในพืช และมีส่วนในการช่วยสร้างไขมันและน้ำมัน และยังมีอิธิพลต่อการการดูดฟอสฟอรัสและการเคลื่อนย้ายฟอสฟอรัสในพืชอีกด้วย

หน้าที่ของ S (กำมะถัน) เป็นส่วนประกอบของกรดอะมิโน(Amino acids) พืชต้องการธาตุกำมะถันเพื่อสังเคราะห์กรดอะมิโนที่สำคัญ 3 ชนิด คือ ซีสติน(Cystine), ซีสเตอีน(Cysteine), และเมททิโอนีน(Methionine)
กำมะถันช่วยในการควบคุมชนิดและโครงสร้างของเม็ดสีคลอโรพลาสต์ ซึ่งภายในประกอบด้วยคลอโรฟีลล์เป็นแหล่งที่พบกำมะถันสะสมอยู่มาก ดังนั้นเมื่อพืชขาดกำมะถันปริมาณคลอโรฟีลล์จึงลดลงทำให้มีสีเหลืองซีด
ส่งเสริมความแข็งแรงในการเจริญเติบโตของพืช ช่วยให้พืชทนทานต่ออุณหภูมิที่เย็นและต้านทานต่อโรคหลายชนิด

หน้าที่ของ Fe (เหล็ก)
ช่วยในการสังเคราะห์แสงในใบพืชได้ดี เพื่อสร้างแป้งและน้ำตาล
ช่วยเสริมสร้างความเขียวหรือสารคลอโรฟีลล์ในใบพืชแต่ไม่ได้เป็นส่วนของคลอโรฟีลล์
ช่วยเสริมสร้างเอนไซม์ในพืชเพื่อช่วยในระบบการหายใจของพืชทำให้พืชเจริญเติบโต
ทำหน้าที่ช่วยเหลือในการแบ่งเซลล์ของพืชเพื่อการเจริญเติบโต

หน้าที่ของ Cu (ทองแดง)
ทำหน้าที่ในการช่วยสร้างสารคลอโรฟีลล์(สีเขียว)
ทำหน้าที่เพิ่มความหวานในผลไม้
ทำหน้าที่เพิ่มกลิ่นในผลไม้และผัก
ทำหน้าที่เพิ่มความเข้มของสี
เป็นตัวจักรสำคัญในการสังเคราะห์แสง
เป็นตัวจักรสำคัญในระยะการผลิตดอกและผล
เร่งปฏิกิริยาของเอนไซม์ในพืช
ผลิตเอนไซม์ที่มีหน้าที่ในการหายใจของพืช

หน้าที่ของ Mo (ธาตุโมลิบดินัม) เป็นธาตุที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนไนเตรทไปเป็นแอมโมเนียม เพื่อไปสร้างกรดอะมิโนในเซลล์ มีความจำเป็นในการตรึงไนโตรเจน โมลิบดินัมเป็นธาตุที่พืชต้องการในปริมาณน้อยที่สุด และเป็นองค์ประกอบของเอนไซม์ที่จำเป็นต่อการ reduce nitrate ไปเป็น nitrite

หน้าที่ของ Zn (ธาตุสังกะสี)  เป็นธาตุที่เกี่ยวข้องในการสร้างสารควบคุมการเจริญเติบโตพวกออกซิน (Auxin) ที่ปลายยอด เป็นตัวเร่งในปฏิกิริยา oxidation และขบวนการสังเคราะห์แสง พืชที่ขาดธาตุสังกะสีจะแคระแกรน

หน้าที่ของ B (ธาตุโบรอน) เกี่ยวข้องกับกระบวนการเจริญเติบโตของพืช ทำให้พืชใช้ธาตุแคลเซียมดีมากขึ้นในการสร้างโครงสร้างผนังเซลล์ และอาจช่วยในกระบวนการเคลื่อนย้ายสารอาหารในพืช มีความจำเป็นต่อการถ่ายละอองเกสร (pollination) และมีผลต่อการเกิดของดอก การติดของผล และการสร้างเมล็ด

หน้าที่ของ Mn( ธาตุแมงกานีส ) มีบทบาทในกิจกรรมกระบวนการสังเคราะห์แสง ช่วยกระตุ้นเอนไซม์ในการสังเคราะห์กรดไขมันและเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการเกิด DNA และ RNA พืชต้องการแมงกานีสในปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นในขบวนการหายใจ และในการสังเคราะห์ไวตามินพวก riboflavin และ ascorbic acid และมีความจำเป็นต่อปฏิกิริยา reduction ของคาร์บอนไดออกไซด์ในขบวนการสังเคราะห์แสง

หน้าที่ของCI (ธาตุคลอรีน ) มีบทบาทในการกระบวนการสังเคราะห์แสง ช่วยเพิ่มความเป็นกรดในเซลล์ กระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ ซึ่งคลอรีนในสภาพทั่วไปจะมีความเพียงพอต่อความต้องการของพืช

หน้าที่ของ ธาตุไนโตรเจน (N) เป็นองค์ประกอบของสารอินทรีย์ที่เป็นส่วนประกอบโครงสร้างของพืช เช่น คลอโรฟิลล์ กรดอะมิโน และโปรตีน ซึ่งเกี่ยวข้องกับขบวนการเจริญเติบโตของพืช

หน้าที่ของ ธาตุฟอสฟอรัส (P) เป็นองค์ประกอบสำคัญของ nucleoprotein และไขมัน เป็นสิ่งจำเป็นในการเปลี่ยนรูปของคาร์โบไฮเดรท และในขบวนการหายใจ สารที่เกิดขึ้นในระหว่างการเกิด anaerobic respiration เป็นสารประกอบพวกน้ำตาลที่มีฟอสฟอรัสรวมอยู่ด้วย ฟอสฟอรัสเข้าเกี่ยวข้องกับการเกิดการต่อกันของโมเลกุล (bonding) ที่ต้องใช้พลังงานสูงคือ การเปลี่ยนแปลงของ adenosine diphosphate (ADP) ไปเป็น adenosine triphosphate (ATP) และธาตุนี้ยังจำเป็นในเรื่องของการแก่ตัวของเนื้อเยื่อพืชด้วย

หน้าที่ของ ธาตุโปตัสเซียม (K) พืชที่กำลังเจริญเติบโตมีความต้องการโปตัสเซียมในปริมาณมาก โดยธาตุนี้ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งในขบวนการ nitrate reduction และในขบวนการเปลี่ยนแป้งไปเป็นน้ำตาล รวมทั้งจำเป็นในขบวนการสังเคราะห์แสงและการสร้าง cambium
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!