กันยายน 20, 2020, 02:14:25 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลไม่รู้ว่าใคร กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
อันนี้ เพื่อฝาก มา ครับ  (อ่าน 1190 ครั้ง)
ขั้น 4 : แฟนคลับบอร์ด ****** ออฟไลน์ ออฟไลน์ เพศ: ชาย พลังสะสม: 673
พฤศจิกายน 05, 2007, 11:00:22 PM
ผลงาน: 290
numprick_rw
สโมสรไร้คอนเซปต์
ขั้น 4 : แฟนคลับบอร์ด
******

ผลงาน: 290
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
พลังสะสม: 673

« เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2007, 11:00:22 PM »
ระบบนิเวศในนา ข้าว อ่ะครั  จา เอา มาทำรายงาน อ่ะครับ ปม ช่วย เพื่อน ผม หน่อย ครับ

ไร้คอนเซปต์ ****** ออฟไลน์ ออฟไลน์ เพศ: ชาย พลังสะสม: 2151
พฤศจิกายน 06, 2007, 11:05:01 PM
ผลงาน: 1277
olegon
ผู้สนับสนุนบอร์ด
ไร้คอนเซปต์
******

ผลงาน: 1277
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
พลังสะสม: 2151

Castles in the air

« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 06, 2007, 11:05:01 PM »
ความหมายของระบบนิเวศ (Ecosystem)

ระบบนิเวศ หมายถึงความสัมพันธ์ของสิ่งต่าง ๆ ทั้งที่มีชีวิตและไม่มีชีวิตที่อยู่ในอาณาบริเวณหนึ่ง ซึ่งการดำเนินบทบาทของแต่ละสิ่งมีปฏิสัมพันธ์กันหรือมีอิทธิพลต่อกันและกัน ระบบนิเวศเป็นระบบเปิด และมีความสัมพันธ์กับบริเวณแวดล้อม โดยมีการแลกเปลี่ยนสสารและพลังงานตลอดเวลา เช่น ระบบนิเวศของคลอง ซึ่งเกี่ยวข้องกับทั้งพืช สัตว์ ดิน น้ำ อากาศ รวมทั้งมนุษย์ด้วย

องค์ประกอบของระบบนิเวศ
1. กลุ่มผู้ผลิต หมายถึง สิ่งมีชีวิตที่สามารถนำเอาแสงอาทิตย์ มาทำการสังเคราะห์เป็นอนินทรีย์วัตถุ ให้เป็นอินทรีย์วัตถุในรูปของสารอาหารได้ ซึ่งได้แก่พวกพืชต่าง รวมทั้งสาหร่ายสีต่าง ๆ ด้วย
2. กลุ่มผู้บริโภค หมายถึง สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถใช้แสงเป็นพลังงานสำหรับการดำรงชีวิตโดยตรงได้ ต้องพึ่งพาสารอาหารจากสิ่งมีชีวิตในกลุ่มแรก คือผู้ผลิต สิ่งมีชีวิตในกลุ่มนี้ ไดแก่ สัตว์ต่าง ๆ ทั้งสัตว์น้ำ สัตว์บก สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ปีก รวมทั้งมนุษย์ด้วย
3. กลุ่มผู้ย่อยสลาย เป็นกลุ่มของสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดเล็กที่สุด และไม่สามารถใช้แสงเป็นพลังงานหลักของชีวิตได้ สิ่งมีชีวิตพวกนี้ ได้แก่ เชื้อราและจุลินทรีย์ชนิดต่าง ๆ ที่มีอยู่อย่างมากมายทั้งในดิน ในน้ำ และในอากาศ รวมทั้งในตัวของสิ่งมีชีวิตชนิดต่าง ๆ หน้าที่ของสิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศจะทำหน้าที่กลับคืนสารอินทรีย์ที่ผู้ผลิตสร้างขึ้น ให้กลับกลายเป็นสารอนินทรีย์ที่ผู้ผลิตใช้เป็นวัตถุดิบในการสร้างต่อไป หากขาดผู้ย่อยสลายระบบนิเวศนั้นก็จะไม่สมบูรณ์เพราะแร่ธาตุต่างๆไม่สามารถถ่ายเทจนครบวงจรได้

ดังนั้นระบบนิเวศที่สมบูรณ์ที่สุดจึงเป็นระบบนิเวศที่องค์ประกอบหลักของระบบทั้งสามกลุ่มนี้ มีการถ่ายทอดแร่ธาตุ และพลังงานถึงกันอย่างต่อเนื่องไม่ขาดตอน ซึ่งเรียกสถานะภาพของระบบนิเวศแบบนี้ว่า “ระบบนิเวศที่อยู่ในภาวะสมดุล” ระบบนิเวศที่อยู่ในสภาวะสมดุล จะเป็นระบบนิเวศที่มีความคงตัวและยั่งยืนที่สุด

ก่อนอื่นต้องให้ความหมายของคำว่า "เกษตรนิเวศน์" ก่อน คือการเกษตรธรรมชาติ ทำแล้วสิ่งแวดล้อมดี , ไม่มีอะไรเสียหาย ดังนั้นระบบนิเวศน์นาข้าว ก็คือการทำนาที่ทำแบบธรรมชาติ ทำแล้วสิ่งแวดล้อมดี ไม่ก่อความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม ต่อสิ่งมีชีวิตและต่อสังคม ชุมชน ลักษณะเด่นได้แก่ 1. การไม่ใช้สารเคมีใดๆในการทำนา 2. การใช้สารธรรมชาติเช่นสารสกัดจากสะเดาในการกำจัดแมลงศัตรูพืช การใช้ปุ๋ยคอกและปุ๋ยอินทรีย์ หรือจุลินทรีย์ในการบำรุงดินและเพิ่มธาตุอาหารให้พืช ข้อมูลเพิ่มเติมขอให้น้องลองค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมที่ เว็บนี้ http://3w.doae.go.th/webboard/default.asp  ในหัวข้อห้องสมุดความรู้การเกษตร หัวข้อวิทยาการเกษตรอื่นๆ เลือกเรื่องเกษตรอินทรีย์ จะพอมีข้อมูลที่พอให้คำตอบได้

http://ratchaburi.doae.go.th/muang/rice.ppt
http://www.kmi.or.th/document/Chaordic_Org20.doc
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!