ตุลาคม 23, 2020, 06:43:44 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลไม่รู้ว่าใคร กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ใครเก่งอังกิดช่วยแต่งบทคัดย่อให้ทีสิ &#  (อ่าน 1761 ครั้ง)
ขั้น 4 : แฟนคลับบอร์ด ****** ออฟไลน์ ออฟไลน์ เพศ: ชาย พลังสะสม: 991 เด็กใต้ตัวดำ....แต่ใจไม่ดำ
มิถุนายน 19, 2008, 06:06:31 PM
ผลงาน: 1983
diegoeak
๛ DJ.ArT2Be Radio ๛
ขั้น 4 : แฟนคลับบอร์ด
******

ผลงาน: 1983
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
พลังสะสม: 991


เด็กใต้ตัวดำ....แต่ใจไม่ดำ

« เมื่อ: มิถุนายน 19, 2008, 06:06:31 PM »
บทคัดย่อ
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการผลิตน้ำส้มควันไม้เพื่อใช้เป็นสารยับยั้งเชื้อรา โดยมุ่งเน้นในการนำน้ำส้มควันไม้ไปใช้ในอุตสาหกรรมไม้แปรรูปเพื่อนำไปใช้เป็นสารยับยั้งเชื้อราป้องกันเนื้อไม้แทนที่สารเคมีที่ใช้กันอยู่เดิมในปัจจุบันที่ต้องนำเข้าจึงเป็นผลดีต่ออุตสาหกรรมในประเทศ สำหรับในการทดลองกระบวนการผลิตน้ำส้มควันไม้ โดยใช้เตาผลิตน้ำส้มควันไม้แบบใช้ไฟฟ้า โดยให้อุณหภูมิที่ 375 °C ใช้เวลา 3 ชม. ผลิตน้ำส้มควันไม้เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ 3 ชนิด คือ น้ำส้มควันไม้ขี้เลื่อยไม้ยางพารา น้ำส้มควันไม้กะลาปาล์ม และน้ำส้มควันไม้กะลามะพร้าว นำผลผลิตน้ำส้มควันไม้ที่ผลิตได้ไปทดสอบหาปริมาณองค์ประกอบ (กรดอะซิติก เมธานอล และฟีนอล) จากนั้นนำไปทดสอบประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อราและหาเปอร์เซ็นต์การยับยั้งเชื้อราจากสูตรของ Gamliel พบว่าค่าที่ได้ของมาจากน้ำส้มควันไม้ 4 ชนิดคือ น้ำส้มควันไม้ขี้เลื่อยไม้ยางพารา น้ำส้มควันไม้กะลาปาล์ม และน้ำส้มควันไม้ยูคาลิปตัส และน้ำส้มควันไม้กระถิณ ค่าที่ได้ออกมา คือ 68.33% 78.29% 72.72% และ61.00% ตามลำดับ โดยเปอร์เซนต์สูงจะสามารถยับยั้งเชื้อราได้ดีที่สุด
จากการทดสอบพบว่าค่าที่ได้จากการวิเคราะห์ปริมาณองค์ประกอบในน้ำส้มควันไม้มีค่าที่ได้แปรปรวน จึงจำเป็นต้องวิเคราะห์ปัญหาจากปัจจัยต่างๆ ในกระบวนการผลิตที่แล้วมา และทำการคัดแยกกลุ่มขององค์ประกอบในเนื้อไม้ก่อนการผลิต อันได้แก่ กลุ่มเซลลูโลส กลุ่มเฮมิเซลลูโลส กลุ่มลิกนิน และกลุ่มเซลลูโลสและลิกนิน ตามลำดับ


ขอบใจมากถ้าช่วย


หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!